Hội nghị Quốc tế ATC và những bước trưởng thành trong hoạt động Hợp tác – Phát triển của Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam

Vài dòng Phi lộ. 

 

ATC là tên viết tắt của “Hội nghị Quốc tế về các Công nghệ tiên tiến trong Truyền thông” (International Conference on Advanced Technologies for Communications) do Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam (REV) cùng với Hội Truyền thông thuộc Tổng hội IEEE của các Kỹ sư Điện và Điện tử quốc tế (IEEE Communications Society, gọi tắt là IEEE ComSoc) tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 2008. 

Ở một góc độ khác, ATC cũng có thể được coi là kết quả của sự phát triển mối quan hệ quốc tế giữa REV và IEEE, đưa chuỗi hội nghị khoa học quốc gia REV do Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam tổ chức hai năm một lần thành chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế thường niên do REV và IEEE ComSoc đồng tổ chức. 

 

Ý tưởng và Thời cơ

 

Sau Hội nghị Vô tuyến Điện tử Việt Nam lần thứ 10 (REV’2006) chúng tôi nhận định là các Hội nghị REV do Hội tổ chức 2 năm một lần đã dần được quốc tế hóa và đạt đến độ ổn định cả về mặt tổ chức và chất lượng (*). Từ đó đã dẫn chúng tôi đến ý tưởng  thực hiện một bước phát triển mạnh mẽ hơn, đưa REV vươn hẳn ra Quốc tế. Vấn đề này đã được bàn bạc trong lãnh đạo Hội và được Thường vụ Hội nhất trí. 

Ý tưởng là vậy, nhưng bắt đầu từ đâu? Cần có định hướng và một lộ trình thích hợp, tận dụng thời cơ để thực hiện. 

Đầu tháng 3 năm 2007, nhân dịp Chủ tịch IEEE ComSoc Nim K. Cheung sang Việt Nam trong một chuyến công tác của IEEE, Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Ngọ đã mời ông đến thăm hữu nghị REV. Cùng tiếp khách với Chủ tịch Hội tại phòng khách 39 Bà Triệu của Đài Tiếng nói VN có tôi (Phan Anh – PCT/TTK) , anh Vũ Huy Quang (PCT/P.TTK), anh Nguyễn Hữu Xý (PCT),  Chánh Văn Phòng Hội – anh Mai Thanh Thụ, và hai Ủy viên Ban Đối ngoại của Hội là các anh Trần Xuân Nam và Trần Minh Tuấn.

Qua buổi gặp mặt này, chúng tôi đã “thiết kế” tiếp một buổi hẹn làm việc với ông Nim để trao đổi kỹ hơn về một số nội dung hợp tác giữa hai Hội mà trong ý định, chúng tôi đã nhắm trước. Buổi làm việc đó có Chủ tịch Nguyễn Văn Ngọ, tôi, và anh Trần Xuân Nam. Chúng tôi đã đề xuất 2 nội dung sau:

1. REV và IEEE ComSoc phối hợp để tổ chức một Hội nghị khoa học Quốc tế trong lĩnh vực Truyền thông.
2. REV và IEEE ComSoc hợp tác để xuất bản tại VN một tờ tạp chí khoa học trong lĩnh vực Truyền thông. 

Về đề xuất thứ 2, ông Nim trả lời luôn là cho đến nay chưa có tiền lệ nào như vậy đối với IEEE nên cần suy nghĩ thêm, nhưng với đề xuất thứ nhất, ông rất hoan nghênh và cho rằng có tính khả thi. Tuy vậy, ông vẫn cần  đưa về bàn bạc tại phiên họp sắp tới của lãnh đạo ComSoc ở Hồng Kông, sau đó thông qua ban lãnh đạo IEEE ở New York vì đây sẽ được coi là sự hợp tác giữa IEEE và REV mà ComSoc là đơn vị trực tiếp thực hiện. Sau hơn 2 tháng chờ đợi, chúng tôi nhận được thông báo về sự chấp nhận của IEEE.  Đồng thời, bộ phận chức năng về Quản lý Hội nghị và Sự kiện  của IEEE gửi cho chúng tôi các thông tin chi tiết để thực hiện sự hợp tác này, bắt đầu từ năm 2008.

Không bỏ lỡ thời cơ, chúng tôi bắt tay ngay vào việc chuẩn bị cho cuộc Hội nghị quốc tế đầu tiên. Thời gian này, tôi đang giữ trách nhiệm PCT/Tổng thư ký và phụ trách mảng Khoa học Công nghệ của Hội nên trực tiếp điều hành nhiệm vụ này.

 

Hội nghị Quốc tế về các Công nghệ tiên tiến trong Truyền thông với định hướng mới cho Mô hình tổ chức và hợp tác

 

Theo thông lệ, năm 2008 Hội sẽ tổ chức Hội nghị Vô tuyến Điện tử VN lần thứ 11, tức REV’2008 , nhưng năm đó chúng tôi đã chủ trương tập trung cho Hội nghị Quốc tế sẽ tổ chức với sự hợp tác của REV và IEEE ComSoc như nói ở trên. Còn đối với Hội nghị REV truyền thống thì sẽ bố trí lại và được kết hợp theo hướng sau:  Với các tác giả trong nước thường tham gia các Hội nghị REV trước đây, chúng tôi khuyến khích họ gửi báo cáo cho Hội nghị Quốc tế này, coi đây là một bước phát triển cao hơn về mặt chất lượng.  Đồng thời sẽ lập một REV Workshop trong khuôn khổ của Hội nghị mà chúng tôi sẽ tổ chức, chọn một chủ đề có tính thời sự, cấp thiết mà REV quan tâm để bàn bạc và đưa ra các khuyến nghị với Nhà nước như ở các hội nghị REV trước đó. Ý đồ “thiết kế” của chúng tôi là tạo ra  một mô hình hội nghị “2 trong 1”.

Có nhiều việc cần triển khai ngay. Tôi mời một nhóm nòng cốt để chuẩn bị gồm các anh Trương Vũ Bằng Giang, Nguyễn Linh Trung, Lê Vũ Hà, Trần Quang Vinh (Đại học Công nghệ), Trần Xuân Nam (Học Viện KTQS), Vũ Văn Yêm, Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Hữu Thanh (ĐHBK HN), có sự tham gia của hai GS Nguyễn Đình Thông và Huỳnh Hữu Tuệ với tư cách tư vấn. Trước hết cần xác định “Tên” Hội nghị để kịp đăng ký vào danh mục các Hội nghị của IEEE năm 2008. Bấy giờ mới thấy việc đặt tên không hẳn là dễ, nên đặt  thế nào để vừa thể hiện được nội dung chuyên môn, vừa có tính liên kết rộng rãi mà tên viết tắt lại đơn giản dễ đọc, dễ nhớ. Nhiều phương án được đề xuất, cuối cùng chúng tôi chọn ATC là viết tắt của “Hội nghị Quốc tế về các Công nghệ tiên tiến trong Truyền thông” (xem phần phi lộ). Như vậy , thay vì tổ chức hội nghị REV, Hội sẽ cùng với  IEEE ComSoc tổ chức Hội nghị Quốc tế ATC, kết hợp với Hội  thảo REV, gọi tắt là ATC/REV.

Về quan điểm tổ chức, chúng tôi coi ATC không phải là Hội nghị của riêng REV và IEEE mà là một “sân chơi” chung cho nhiều  tổ chức Khoa học & Đào tạo trong nước, bao gồm các Trường Đại học, Học viện, Viện Nghiên cứu …, trong đó Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam  đóng vai trò trung tâm để điều phối sự hợp tác cả ở phía quốc tế và trong nước. Trong mô hình này, REV một mặt chịu trách nhiệm trong các mối quan hệ Quốc tế và đối ngoại với các cơ quan Đảng & Nhà nước, một mặt chủ động thiết lập sự hợp tác và tạo ra mối liên kết đối nội nhằm tập hợp đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật đóng góp cho sự nghiệp phát triển Khoa học Công nghệ  của đất nước.  Vì vậy, về phía Ban tổ chức, ngoài 2 thành phần cố định là REV và IEEE,  chúng tôi chủ trương mời thêm một thành phần thứ ba là một cơ sở Khoa học & Đào tạo cùng hợp tác tổ chức dưới danh nghĩa là cơ quan đăng cai Hội nghị và sẽ thay đổi đối tác cho mỗi lần tổ chức. 

Với định hướng này, ATC sẽ được tổ chức luân phiên ở các địa điểm khác nhau, với các cơ quan khác nhau đăng cai và phối hợp thực hiện, mở ra mối quan hệ hợp tác rộng và đa phương giữa REV và các trường Đại học, Học Viện, Viện nghiên cứu  ở cả 3 miền đất nước. Từ đó tạo điều kiện để các cán bộ khoa học cả nước có dịp cộng tác với nhau về chuyên môn cũng như trong hoạt động chung và cũng tạo điều kiện cho việc phát triển Hội được thuận lợi. 

 

Hội nghị quốc tế ATC lần thứ nhất – ATC/REV’2008, kết hợp với Triển lãm Quốc tế về Viễn thông, Phát thanh Truyền hình và Công nghệ thông tin – TBI 2008 

 

Sự kiện diễn ra trong 3 ngày 6-9 tháng 10 năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà nội đánh dấu bước khởi đầu của chuỗi Hội nghị quốc tế ATC do REV và IEEE ComSoc đồng tổ chức.

Với ATC’2008, Hội quyết định mời Trường Đại học Công nghệ (COLTECH) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) làm đối tác trong việc đồng tổ chức.  Khi đặt vấn đề với anh Nguyễn Hữu Đức, GS Hiệu trưởng nhà Trường, chúng tôi đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của anh. Đây là đối tác đầu tiên mà chúng tôi chọn trong việc tổ chức ATC, bởi COLTECH là trường Đại học tuy mới nhưng có nhiều tiềm năng và có mối quan hệ nhiều mặt, rất mật thiết với Hội thời gian này.

Ban tổ chức ATC’2008 được thành lập với Trưởng ban chỉ đạo (Steering committee Chairs) là hai vị Chủ tịch của 2 hội REV và ComSoc : GS Nguyễn Văn Ngọ (REV) và GS Nim K. Cheung (ComSoc); Trưởng ban tổ chức (Organizing Committee Chairs) gồm GS Nguyễn Hữu Đức (COLTECH) và TS Roberto Saracco (ComSoc), cùng các Phó ban là TS. Trần Quang Vinh (COLTECH), TS. Trần Xuân Nam (Học viện KTQS , hay Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn LQDTU), TS. Vozianov Dimitry  Alexeyevic (Nga);  Trưởng ban Chương trình (TPC Chairs) có tôi (Phan Anh –REV/VNU) và GS Hsiao-Hwa Chen, Đại học quốc gia Taiwan; Chủ nhiệm các phiên toàn thể (Plenary Sessions)- GS Huỳnh Hữu Tuệ , ĐH Laval  Canada; Trưởng ban liên lạc Quốc tế (International Liaisons) – GS Nguyễn Đình Thông, ĐH Tasmania, Úc. Còn lại, các Ban khác đều do các cán bộ của Đại học Công nghệ phụ trách như TS Trương Vũ Bằng Giang- Trưởng ban tài chính (Finance Chair) ; TS Nguyễn Linh Trung – Chủ nhiệm các lớp Chuyên đề (Tutorial Sessions) ; TS Nguyễn Thế Hiện- Trưởng ban tổ chức địa phương (Local Arrangement), có KS Hoàng Lai Thập  của REV cộng tác; và cuối cùng, một nhân vật không kém phần quan trọng là TS Lê Vũ Hà- Trưởng ban Thư ký Hội nghị. 

Call for Paper và Website của ATC’2008 do TS Nguyễn Linh Trung phác thảo. 

Vì đây là lần đầu tổ chức một hội nghị thuộc IEEE nên chúng tôi vừa phấn khởi, vừa có phần lo lắng làm sao để giữ được uy tín về lâu dài. Điều này liên quan rất nhiều đến chất lượng chuyên môn mà Ban Chương trình (TPC) chịu trách nhiệm. Bởi vậy, Ban Chương trình đã được thiết kế gồm các nhà khoa học có uy tín thuộc các trường Đại học, Viện nghiên cứu có tên tuổi ở nước ngoài cũng như ở Việt Nam. Để thuận tiện cho điều hành, tôi lập một tổ thư ký cho TPC gồm một số cán bộ trẻ có năng lực để thực hiện việc gửi đi phản biện và thu thập các đánh giá nhằm đưa ra kết luận cuối cùng về việc chấp nhận /không chấp nhận các bài cho hội nghị.  Hai TS Nguyễn Văn Đức và Vũ Văn Yêm ĐHBK) đã luân phiên điều hành công việc của tổ và giúp sắp xếp các Sessions cũng như chương trình chung cho Hội nghị.

ATC’2008 đã nhận được 178 bài gửi đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, 140 nhà khoa học tham gia phản biện, có 87 bài được chấp nhận để báo cáo tại 6 phân ban, 29 bài trình bầy dạng Poster, 5 báo cáo mời về các vấn đề Khoa học Công nhệ mới, then chốt (Keynote) tại các phiên toàn thể, 1 phiên thảo luận mở (Pannel Discussion) và 5 Tutorial là những con số nói lên thành công của ATC lần thứ nhất tại Hà Nội.

 

 

 

Với REV Workshop’2008  lần này, chúng tôi chọn chủ đề về Thông tin vô tuyến băng rộng để đón đầu công nghệ cho thông tin di động thế hệ 3 (3G). Hội cử TS Nguyễn Thế Hiển, Ủy viên thường vụ, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cục Kỹ thuật Bộ Công An chịu trách nhiệm về nội dung. Sau Hội nghị, Hội còn tiếp tục theo đuổi chủ đề này trong một hội thảo hẹp hơn của Ban chấp hành để rút ra các khuyến nghị gửi cơ quan quản lý nhà nước

Cùng với ATC/REV’2008, Hội đã quyết định tổ chức một cuộc triển lãm khoa học công nghệ như một sự kiện đi kèm, với tên là: 

“Triển lãm Quốc tế về Viễn thông, Phát thanh Truyền hình và Công nghệ thông tin – TBI 2008”. Cuộc triển lãm được tổ chức song hành với ATC/REV tại khuôn viên của Trung tâm hội nghị Quốc gia, nơi diễn ra Hội nghị, bao gồm phần chính là khu vực trưng bầy sản phẩm và một phần Hội thảo đi kèm giới thiệu về các công nghệ mới. Anh Nguyễn Hồng Vũ (PCT/P.TTK) được phân công chịu  trách nhiệm tổ chức sự kiện này. Anh Vũ đã bỏ nhiều công sức đi tìm và chọn lựa đối tác thích hợp để thực hiện. Cùng cộng tác với anh Vũ có anh Vũ Huy Quang (PCT/P.TTK) , anh Mai Thanh Thụ (Chánh Văn phòng) và chị Bùi Tuyết Lan (Văn phòng Hội). 

Về mảng trưng bầy sản phẩm, công ty HADIFA đã cùng với Hội lôi cuốn được nhiều công ty, nhiều nhà sản xuất nước ngoài và trong nước tham gia trưng bầy và giới thiệu các sản phẩm mới thuộc lĩnh vực Viễn thông, Phát thanh Truyền hình và Công nghệ thông tin. Về phần hội thảo, công ty QUALCOM đã đưa ra một chương trình phong phú, cập nhật, giới thiệu các công nghệ mới phục vụ cho phát triển thông tin di động băng rộng thế hệ 3 (3G) là chủ đề được nhiều công ty viễn thông quan tâm lúc bấy giờ và cũng là chủ đề mà REV Workshop đã đề cập.

ATC/REV’2008 đã kết thúc với sự hài lòng và những cảm nghĩ tốt đẹp của người tham dự, trong đó có nhiều nhà khoa học đến từ các nước. 

Thành công của ATC’2008, REV Workshop 2008 và TBI’2008 đã cổ vũ các hội viên của REV, các cán bộ khoa học trẻ nhiều trường Đại học , Việt kiều từ nhiều nước trên thế giới, các nhà khoa học là bạn bè của REV và của các trường Đại học trong và ngoài nước tiếp tục hưởng ứng hoạt động khoa học này. Điều đó đã khuyến khích chúng tôi tiếp tục tổ chức ATC/REV cho các năm tiếp theo, sao cho đạt kết quả cao hơn, chất lượng hơn và hữu ích hơn.

Hội nghị quốc tế ATC/REV’2008  đã mở ra thời kỳ hợp tác- phát triển mới của Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam trên trường Quốc tế. 

 

ATC  và sự mở rộng quan hệ Hợp tác của REV với các trường Đại học trong nước
    
Tiếp theo ATC lần thứ nhất với sự hợp tác thành công của Hội với trường Đại học Công nghệ, chúng tôi tiếp tục mở rộng sự hợp tác này với các trường đại học khác trong nước để cùng với IEEE tổ chức Hội nghị  quốc tế cho các năm sau tại VN. 

 

ATC/REV’2009, Hội nghị quốc tế lần thứ hai đã được tổ chức tại  Hải Phòng trong các ngày 12-14/10/2009, với  Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam VIMARU ( Vietnam Maritime University ) được chọn làm đối tác đăng cai tổ chức. 

ATC/REV’09 cũng được tổ chức kết hợp với một Triển lãm về Điện tử – Thông tin Hàng hải do VIMARU, VISHIPEL (Vietnam Maritime Communication and Electronics Co.) phối hợp với một số công ty nước ngoài tổ chức song hành với Hội nghị. Triển lãm này nhằm phục vụ cho chủ đề của cuộc Hội thảo REV Thông tin và Định vị trên biển của ATC/REV. 

Hải phòng là thành phố lớn thứ hai ở miền Bắc, sau Thủ đô Hà Nội, có khu du lịch nổi tiếng trên bãi biển Đồ Sơn, khu du lịch Cat Bà và không xa là Vịnh Hạ Long, một trong các kỳ quan thế giới, một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với khách nước ngoài. 

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là Trường có mối quan hệ gần gũi với Hội từ nhiều năm. Anh Đặng Văn Uy- TS Hiệu trưởng nhà Trường  đã rất nhiệt tình nhận trách nhiệm đăng cai tổ chức ATC/REV 2009 khi chúng tôi tới thăm và làm việc với trường về đề xuất này. Trường đã cử TS Trần Xuân Việt thay mặt cho Khoa Điện tử Viễn thông cùng một số cán bộ chủ chốt trong bộ máy điều hành nhà trường phối hợp với Hội trong quá trình chuẩn bị và tổ chức hội nghị. Một điểm thuận lợi là tại đây chúng tôi có nhiều tổ chức bạn bè nhiệt tình như Hội Vô tuyến Điện tử-Tin học Hải phòng – một tổ chức thành viên của Hội  VTĐT VN, có Công ty Điện tử HAPELEC , Công ty Điện tử Hàng Hải VISHIPEL đã  nhiệt tình trong việc tổ chức các sự kiện đi kèm theo Hội nghị. Điểm không thuận lợi là Hải phòng không có sân bay Quốc tế nên khách nước ngoài đến hội nghị vẫn phải qua Nội Bài. Để khắc phục điều này, Hội đã bố trí một trạm đón tiếp khách của ATC ngay tại sân bay, do PCT/P.TTK Vũ Huy Quang phụ trách. Anh Quang cùng một vài nhân viên đã phải túc trực trên sân bay từ mấy ngày trước để đón và bố trí cho khách đi về Hải Phòng theo các phương tiện công cộng. Người khách cuối cùng đến vào tối hôm trước của hội nghị đã được anh Quang đích thân đưa về Hải Phòng bằng xe riêng của mình khi các phương tiện công cộng không còn hoạt động. 

Để hỗ trợ cho việc tổ chức ATC/REV, anh Phạm Như Thiết (PCT/Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Tư vấn CNĐT) đã điều động xe để chuyển các tài liệu và các phương tiên tổ chức Hội nghị từ Hà Nội đi Hải phòng và một một xe 20 chỗ để chở Ban Tổ chức cùng một số đại biểu từ Hà Nội đi Hải Phòng tham dự. 

Đồng tổ chức với REV, về phía IEEE có Chủ tịch ComSoc TS. Doug Zuckerman giữ vị trí đồng Trưởng ban chỉ đạo cùng với GS Nguyễn Văn Ngọ của REV; về phía Đại học Hàng Hải VN có TS Đặng Văn Uy (VIMARU) giữ vị trí Trưởng Ban Tổ chức cùng các đồng trưởng ban TS Roberto Saracco (ComSoc) và GS Phan Anh (REV). Ban Chương trình có các Đồng Trưởng ban là GS Andreas F. Molisch của Đại học Nam California Hoa kỳ và TS Tran Xuan Nam (LQDTU).

ATC/REV’09 đã được chuẩn bị và tiến hành trong một hoàn cảnh không mấy thuận lợi, trong lúc suy thoái kinh tế toàn cầu đang tăng khiến cũng gây khó khăn cho nhiều khách nước ngoài đăng ký tham dự. Tuy vậy Hội nghị cũng đã nhận được trên 120 báo cáo gửi tới từ 12 nước, trong đó có 67 bài được chấp nhận báo cáo tại 10 phân ban, 4 báo cáo Keynote và trên 180 người tham dự. 

 

ATC/REV2010, Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự hợp tác của Đại học Bách khoa Tp HCM (HCMUT) đã diễn ra trong 3 ngày 20-22/10/2010 tại khách sạn Majestic Saigon. PGS Hiệu trưởng nhà trường , TS Vũ Đình Thành  là người rất nhiệt huyết với hoạt động của Hội đã nhận đăng cai Hội nghị và giao trách nhiệm này cho TS Đỗ Hồng Tuấn, CNK Điện -Điện tử lo các việc cụ thể. Cùng phối hợp với HCMUT có Hội Vô tuyến Điện tử Tp HCM (REH) do Phó Chủ tịch REV đồng thời là Tổng thư ký REH Nguyễn Minh Đức trực tiếp điều hành.

Khác với ATC/REVnăm trước, tham gia Ban chỉ đạo năm nay về phía IEEE có Chủ tịch ComSoc nhiệm kỳ mới là GS Beyong Gi Lee ở vị trí đồng chủ tịch với GS Nguyễn Văn Ngọ (REV), còn Ban tổ chức thì Chủ tịch là PGS.Ts Vũ Đình Thành cùng với 2 đồng chủ tịch, một đại diện cho ComSoc là TS Roberto Saracco , một đại diện cho REV là GS Phan Anh. Ban Chương trình có các Đồng trưởng ban là GS Matthias Uwe Patzold, (Norway) và PGS Tran Xuan Nam, LQDTU.

REV Workshop 2010 có chủ đề là: “Phát triển công nghiệp điện tử Việt Nam, phục vụ cho việc sản xuất các thiết bị Điện tử, Truyền thông và Công nghệ thông tin  giai đoạn 2011 – 2020” , sử dụng 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt.

Trong buổi khai mạc có phát biểu chào mừng của  đại diện Ủy ban Nhân dân Tp HCM  và đại diện Bộ Thông tin và truyền thông Việt nam.  Đài Truyền hình Tp HCM (HTV) đã tường thuật trực tiếp toàn bộ nội dung của Lễ khai mạc .

Tham dự ATC 2010 có các nhà khoa học đến từ các trường Đại học, các tổ chức nghiên cứu của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như  Úc, Áo, Canada, Trung quốc, Đan mạch, Pháp, Đức,Hồng Kông, Italia, Nhật bản, Hàn quốc, Na Uy, Portugal, Rumani, Nga, A rập Saut, Singapore, Tây ban nha, Tuynisi, Thái lan, Hoa kỳ và Việt nam.

Trên 140 báo cáo gửi tham dự Hội nghị, trong đó hơn 80 báo cáo được chấp nhận đã được sắp xếp trình bầy tại 16 phân ban  kỹ thuật trong 3 ngày. Có  6 báo cáo về các vấn đề kỹ thuật then chốt, các hướng phát triển khoa học công nghệ với các chủ đề nóng  đã được các nhà khoa học có danh tiếng trên thế giới trình bầy tại 3 phiên toàn thể .  Các báo cáo then chốt đã được nhắm vào các vấn đề có liên quan đến công nghệ thông tin không dây sẽ phát triển rất mạnh trong tương lai.

Trên 10 báo cáo, tham luận tại hội thảo  REV’2010 được  định hướng vào các lĩnh vực sau đây: 

    Hiện trạng và các giải pháp vĩ mô để phát triển ngành Công nghiệp điện tử VN
    Các vấn đề về Nghiên cứu, Thiết kế phục vụ cho  Công nghiệp điện tử
    Các vấn đề về Đào tạo nguồn nhân lực cho Công nghiệp điện tử
    Về Cơ chế, Chính sách, Định hướng Sản phẩm và Thị trường của Công nghiệp điện tử Việt nam, và một số vấn đề về Quản lý, Kỹ thuật và Công nghệ có liên quan.

ATC/REV’2010 đã có ngót 200 người tham dự và được đánh giá cao về kết quả cả về chuyên môn và về mặt tổ chức. 

 

Lễ khai mạc ATC/REV 2010 tại KS Majestic Saigon được truyền hình trực tiếp trên HTV

 

Sau 2 hội nghị ATC/REV được tổ chức ở Hà Nội, Hải phòng và tiếp theo, trong quá trình chuẩn bị cho ATC/REV tại Tp HCM chúng tôi thấy cần mở rộng hợp tác của REV với các trường Đại học ở khu vực miền Trung. Nhưng thật tiếc là ở thời điểm này chúng tôi chưa có mối liên hệ chính thức nào giữa REV với các trường đại học ở Huế và Đà Nẵng là hai nơi có nhiều trường đại học lớn và có truyền thống của miền Trung. Với cương vị Chủ tịch Hội,  tôi đã viết thư cho hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà nẵng (DUT), lúc đó là anh Trần Văn Nam, để đề xuất việc hợp tác tổ chức ATC/REV cho năm 2011 và cử TS Trần Xuân Nam vào liên hệ trực tiếp với DUT. Chúng tôi đã nhận được sự đáp lại tích cực của DUT, đồng ý hợp tác và giao cho Khoa Điện – Điện tử của DUT do TS Nguyễn Văn Tuấn (CNK, Ủy viên BCH Hội) là đơn vị trực tiếp thực hiện. Từ đó đã bắt đầu quan hệ hợp tác chính thức giữa REV và DUT. Hội cũng đã mời đại diện BGH và Chủ nhiệm khoa Điện-Điện tử của DUT tham dự ATC/REV tại Tp HCM vào tháng 10/2010 để nắm bắt và nối tiếp các công việc cho năm sau. Tại bữa tiệc trọng thể của ATC/REV 2010 được tổ chức tại một miệt vườn rất đẹp và thơ mộng ở ngoại ô Sài Gòn, sau những lời chào mừng của hiệu trưởng HCMUT Vũ Đình Thành là bản trình bầy bằng slides của TS Nguyễn Văn Tuấn về Tp Đà Nẵng và những lời mời thịnh tình tham dự ATC/REV’2011 tại Đà nẵng vào năm sau.

 

ATC/REV’2011, Hội nghị Quốc tế lần thứ 4 đã được tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng từ ngày 2 đến 4 tháng 8 năm 2011 do REV và IEEE ComSoc đồng tổ chức, Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT) là đối tác đăng cai.

Trước đó một thời gian, DUT có sự thay đổi về nhân sự, anh Trần Văn Nam thôi chức Hiệu trưởng để nhận nhiệm vụ mới – Giám đốc Đại học Đà Nẵng, TS Nguyễn Kim Hùng lên thay. Vì vậy, trong thành phần của ban tổ chức chúng tôi mời anh Trần Văn Nam ở vị trí Chủ tịch Danh dự cùng với chủ tịch danh dự của REV- GS Nguyễn Văn Ngọ. Trưởng ban chỉ đạo là chủ tịch của ComSoc (GS Beyong Gi Lee) và chủ tịch REV (GS Phan Anh). Trưởng Ban Tổ chức là TS Nguyễn Kim Hùng (DUT), TS Roberto Saracco (ComSoc) và TS Trần Xuân Nam (REV). Ban Chương trình có các Đồng trưởng ban là GS Matthias Uwe Paetzold của Đại học Agder, Norway và TS Nguyen Linh Trung của Đại học Công nghệ thuộc ĐH QG Hà Nội. GS Doug Zuckerman, Chủ tịch tiền nhiệm của IEEE ComSoc cũng có mặt,tham dự.  

Trong loạt các hội nghị REV trước đây và ATC/REV về sau này thì thời gian hội nghị thường được chọn trong khoảng tháng 10 của năm để phù hợp về mặt thời tiết, thuận lợi cho việc tổ chức. Nhưng lần này chúng tôi chọn mùa hè vì Đà Nẵng là thành phố Biển rất thích hợp cho việc kết hợp đi dự hội nghị và du lịch của khách nước ngoài. Về phần cá nhân thì thời gian này lại không thuận lợi với tôi để có mặt, tham dự và trực tiếp chỉ đạo các việc cần thiết cho Hội nghị. Tôi đã ủy nhiệm cho hai anh Nguyễn Hồng Vũ (PCT/TTK)  và anh Vũ Huy Quang (PCT/P.TTK) lo các việc thuộc trách nhiệm của REV trong Ban tổ chức của hội nghị này. Khó khăn thường gặp là về mặt điều hành tài chính. Hai anh Vũ và Quang đã có sáng kiến đi vay trước ở ngân hàng một số tiền dự kiến phải chi cho Hội nghị, sau hội nghị sẽ trả vì việc thu hội nghị phí qua ngân hàng bao giờ cũng có chậm trễ, nhiều trường hợp sau khi kết thúc hội nghị mới thu đủ. Vì vậy việc điều hành tài chính cho ATC/REV’2011 lần này khá trôi chảy, thuận lợi. 
 

Trong điều kiện kinh tế thế giới khủng hoảng trên diện rộng và kéo dài, nền kinh tế lớn trong khu vực như Nhật Bản gặp thảm họa động đất và sóng thần nên sự tham gia của khách nước ngoài  cũng bị hạn chế. Tuy vậy, ATC’2011 đã nhận được trên 120 báo cáo gửi đến từ 15 nước, trong số đó có 75 báo cáo được chấp nhận trình bầy tại 15 phân ban và 4 báo cáo Keynote. 

Bên cạnh đó, Hội thảo REV được tập trung vào lĩnh vực “Thông tin và định vị trên biển vì sự nghiệp An ninh – Quốc phòng và phát triển kinh tế biển Việt Nam được gọi tắt là REV/COMNAVI-11.

 

Toàn Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, và các vị khách quý của ATC2011

 

Với đặc điểm của VN là nước mới thoát nghèo nên hoạt động thông tin trên biển còn gặp nhiều khó khăn nhất là với hoạt động đánh bắt xa bờ . Hầu hết số tàu thuyền đánh bắt trên biển là các tàu nhỏ, thiết bị thông tin chính là các máy bộ đàm sóng ngắn. Việc tuân thủ qui định về tần số liên lạc bị phá vỡ, gây nhiễu cho các hoạt động thông tin khác trên phạm vi khu vực và quốc tế. Việc sử dụng các đài ven bờ để liên lạc với tàu thuyền đánh bắt trên biển ít được sử dụng vì lý do kinh tế : mất thêm chi phí liên lạc và không đảm bảo riêng tư trong hoạt động kinh tế trên biển.

 

Việc kiểm soát và giám sát trên vùng biển rộng tới triệu Km vuông cần có các phương tiện vệ tinh thám sát liên tục và khi cần thiết có thể cung cấp các thông tin chi tiết. 

 

Thông qua các hoạt động và tranh luận tại hội thảo COMNAVI-11, Hội Vô tuyến – Điện tử Viêt Nam đã những có những kiến nghị lên các cơ quan hoạch định chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề hỗ trợ tích cực cho các hoạt thông tin định vị trên biển, về cung cấp các trang bị và dịch vụ thông tin di động phù hợp, về hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu và hợp tác với nước ngoài trong việc sản xuất và phóng thử các vệ tinh quan trắc và giám sát của Việt Nam.    

 

GS. Francis Lau của ĐHBK Hong Kong trình  báo cáo được tặng giải thưởng tại ATC’2011

Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Đoàn Quang Hoan tham luận tại Hội thảo 

    
                                                                                                                                                          
Như vậy, liên tiếp trong 4 năm từ 2008 đến 2011, ATC đã chuyển dịch một vòng khắp đất nước, từ Hà Nội, ra Hải Phòng, vào Tp Hồ Chí Minh và trở ra Đà Nẵng.  Suy nghĩ về vai trò Quốc tế của ATC , chúng tôi bàn nhau làm sao để đem ATC sang một trong các nước láng giềng của VN như Lào hay Campuchia nhằm mở rộng quan hệ của REV với những  nước trong khu vực. Tôi đã có buổi làm việc với PGS.TS Đinh Thế Cường lúc đó là Chủ nhiêm khoa Vô tuyến Điện tử của Học viện Kỹ thuật Quân sự, đề xuất để Học viện đăng cai ATC’2012 và tổ chức hội nghị này tại Phnom Penh, thủ đô Campuchia vì biết các anh ở đây có mối liên hệ mật thiết với Viettel là công ty Viễn thông Quân đội đang đầu tư sang  nước này. Nhưng do một số trở ngại mà ý tưởng này không thực hiện được. Cuối cùng thì Hội nghị quốc tế lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự, tên gọi khác là Le Quy Don University (LQDTU) là đơn vị phối hợp và đăng cai. Năm tới,trường ĐHBK TPHCM đăng cai ATC 2015 cũng ngỏ ý có thể tổ chức tại Pnompenh nhưng trong tình hình hiện nay, chúng tôi đang cân nhắc trước khi trình lên Ban Đối ngoại Trung ương 

 

ATC/REV’2012 đã diễn ra trong các ngày  10 ÷12 tháng 10 năm 2012 tại khách sạn Thắng lợi. Cùng với ATC/REV có Hội nghị của các Chủ tịch hội kết nghĩa với IEEE ComSoc khu vực Đông Á, viết tắt là EASSS (East Asia Sister Society Summit). 

GS Phạm Thế Long – Giám đốc Học viện và GS Nguyễn Văn Ngọ là hai Chủ tịch danh dự của ATC/REV’12. Trưởng Ban chỉ đạo, về phía ComSoc là GS Vijay Bhargava (Chủ tịch nhiệm kỳ mới của ComSoc); về phía REV là GS Phan Anh (Chủ tịch REV) và về phía Đại học LQĐ là TS Vũ Thanh Hải. Trưởng ban tổ chức gồm TS Roberto Saracco (ComSoc), TS Nguyễn Hồng Vũ (REV) và TS Trần Xuân Nam (LQDTU). Ban Chương trình có các Đồng Trưởng ban là GS Matthias Pätzold (ĐH Agder của Na uy), PGS Đinh The Cuong, Học viện KTQS và TS.Nguyen Linh-Trung, ĐH Công nghệ, ĐHQG HN.

Trong thời đại, khi mà công nghệ thông tin- truyền thông đã trở thành nhân tố hàng đầu trong sự phát triển kinh tế và chính trị xã hội, thì vấn đề an toàn trong các ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông trở nên vô cùng quan trọng. Vì vậy chủ đề của ATC/REV 2012 được nhằm vào “An toàn thông tin” là lĩnh vực Việt Nam và cả thế giới đang quan tâm.

Tham gia Hội nghị có các nhà khoa học đến từ các trường Đại học, các tổ chức nghiên cứu của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Nhật bản, Hàn quốc, Trung quốc, Úc, Hồng Kông, Đài Loan, Pháp, Bỉ, Ý, Na uy, Nga, Belarus, Canada, Hoa kỳ v.v. Đặc biệt là các đoàn của Nga và Belarus có những chuyên gia rất sâu về cả lý thuyết và thực tiễn trong lĩnh vực An toàn thông tin đã đăng ký trình bày vấn đề một cách toàn diện trong 5 báo cáo.

ATC’12 có 79 báo cáo trình bầy tại 17 phân ban, được chọn lọc trong số 139 báo cáo gửi đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cùng với 4 báo cáo mời về các vấn đề Khoa học Công nhệ mới, then chốt được trình bầy trong 2 phiên họp toàn thể. 

REV’12 có 41 báo cáo trình bầy tại 7 phân ban, trong đó có 5 báo cáo về An toàn thông tin của các nhà khoa học Nga và 9 báo cáo về an toàn thông tin của Việt Nam. Các báo cáo của các chuyên gia Nga trình bầy những kinh nghiệm hết sức thiết thực và bổ ích cho việc xây dựng các chính sách, giải pháp về bảo vệ thông tin và an toàn thông tin đối với Việt Nam. Tổng hợp những vấn đề mà các chuyên gia trình bầy trong hội thảo, Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam đã trình lên Đảng và Chính phủ những khuyến nghị nhằm đóng góp cho sự phát triển vững chắc của Công nghệ thông tin & Truyền thông Việt Nam trong giai đoạn tới. Cũng từ hội nghị này, chúng tôi nhận định là Hội thảo REV đã chuyển sang một hình thái mới, có xu thế trở về gần với một hội nghị khoa học thực thụ. Đây chính là yếu tố để dẫn đến quyết định tách riêng hội thảo REV và ATC thành các Hội nghị độc lập ở những năm sau, bắt đầu từ 2013.

 

Trao giải thưởng bài báo s/v xuất sắc nhất tại ATC’2012

Một góc Hội nghị ATC’2012

                                   

 

ATC’2013 , Hội nghị quốc tế lần thứ 6 được tổ chức tại Thành phố HCM, do Trường Đại học Quốc tế (IU) thuộc ĐHQG Tp HCM đăng cai đã diễn ra trong 3 ngày từ 16/10 đến 18/10/2013 taị Khách sạn MOVENPICK SAIGON. Đây cũng là lần đầu mà ATC được tổ chức tại một khách sạn 5 sao. 

Chủ đề chính của hội nghị là “Công nghệ truyền thông hợp tác và truyền thông xanh” (Cooperative and Green Communications).

Chủ tịch danh dự hội nghị là GS Nguyễn Văn Ngọ (REV) và GS Hồ Thanh Phong (Hiệu trưởng IU). Đồng Trưởng ban chỉ đạo ATC’13 là GS Vijay Bhargava (Chủ tịch ComSoc) và GS Phan Anh (Chủ tịch REV). Đồng Trưởng ban tổ chức Hội nghị có GS Huỳnh Hữu Tuệ (IU), Sonia Assia (ĐH Québec, Canada) và Nguyễn Minh Đức (REV). Ban Chương trình có các Đồng Trưởng ban là GS Sébastien Roy, ĐH Sherbrooke, Canada và TS Võ Nguyễn Quốc Bảo (Học Viện Công nghệ BCVT- PTIT)

Hôi nghị đã nhận được 246 công trình của các tác giả từ 29 nước gửi đến. Tham gia thẩm định có 234 nhà khoa học từ 27 nước. Kết quả có 117 báo cáo được chấp nhận trình bày trực tiếp, chiếm 49% . Những công trình này sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu của IEEE, tại IEEEXplore; Điều đáng quan tâm là trong số 38% các công trình được chấp nhận, tác giả đứng tên thứ nhất là một nhà khoa học người Việt đang làm việc tại VN. Điều này cho thấy các nhà khoa học VN ngày càng năng động và thành công trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. 

Để khích lệ các cán bộ nghiên cứu trẻ, 34 công trình khác với kết quả thẩm định tốt cũng được Ban Chương trình chấp nhận dưới dạng “báo cáo tường” (poster presentation). Cả 2 loại công trình vừa được để cập đều được công bố trong Kỷ yếu của hội nghị, với khối lượng kỷ yếu trên 700 trang. 

Ngoài 2 phiên họp thông thường về Truyền thông hợp tác (Cooperative Communications), ATC 2013 có tổ chức một phiên đặc biệt về Truyền thông xanh (Green Communications) do Gs J. Palicot (Pháp) và Gs Zhang Hongngang (China) chủ trì. Tại Hội nghị, còn có 2 báo cáo keynote do Gs Ryuji Kohno, Giám đốc của Trung tâm thông tin và Truyền thông y tế, Đại học Yokohama Nhật (Center of Medical Information and Communication Technology National University) và Ông Sonny X. Vu, Chủ tịch Công ty Misfit Wearables (Boston, USA) trình bày về những hướng phát triển công nghệ hiện đại trong điện tử y sinh liên quan đến sử dụng mạng di động và Internet. ATC 2013 cũng có 3 tutorials về các chủ đề công nghệ thời sự thuộc lĩnh vực Công nghệ Thông tin – Truyền thông.  

Đón tiếp các tác giả từ nước ngoài về dự ATC 2013

Một góc của hội trường ATC 2013

      
                    

 

ATC 2013 đã kết thúc tốt đẹp trong sự hài lòng của những người tham dự không kể là người Việt hay khách nước ngoài do tính chuyên nghiệp cao của công tác tổ chức nói chung và do chất lượng các báo cáo tại Hội nghị. Chúng tôi hiểu thành công này có được là do công sức đóng góp của rất nhiều người, trong đó có các cán bộ của Đại học Quốc tế như anh Trần Văn Sư, chị Bùi Phạm Lan Phương và đặc biệt không thể không nhắc đến hai nhân vật chủ chốt là GS Huỳnh Hữu Tuệ (IU) ở vị trí của Trưởng ban tổ chức và  TS Võ Nguyễn Quốc Bảo (PTIT) ở vị trí của Trưởng ban Chương trình. 

Trong buổi họp tổng kết được tổ chức tại Vũng tàu vào tối 18/10 do Chủ tịch Hội chủ trì , ATC’2013 đã được đánh giá là Hội nghị có tính đột phá lớn cả về mặt tổ chức và về mặt chất lượng so với các hội nghị ATC những năm trước. Cuối buổi họp đã diễn ra thủ tục bàn giao việc đăng cai tổ chức ATC’2014 cho Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mà người đại diện nhận là TS Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện. Anh Hoàng Minh, GĐ Học viện sau khi tham dự khai mạc ATC’2013 lại đi công tác nên đã ủy nhiệm cho PGĐ thực hiện trách nhiệm này. 

Trong thực tế, công việc lựa chọn đối tác cho hội nghị quốc tế lần thứ bảy, ATC’2014, đã được Hội chuẩn bị từ trước đấy khá lâu. Sau khi rà soát về các trường Đại học có nhiều ảnh hưởng trong lĩnh vực Điện tử – Truyền thông ở cả hai miền đất nước, chúng tôi thấy đã đến lúc phải đưa Học viện Công nghệ BCVT vào cuộc. Điều này cũng nằm trong chiến lược mở rộng quan hệ của REV với các trường Đại học thông qua việc hợp tác tổ chức ATC. Đầu năm 2013, trong một dịp làm việc với các cán bộ của Học viện tôi đã đưa ra gợi ý trên. Tháng 6/2013 khi còn đang ở nước ngoài tôi viết thư cho GĐ Hoàng Minh đề xuất chính thức, được anh Minh hưởng ứng. Tiếp theo, tôi ủy nhiệm cho anh Trần Xuân Nam – Trưởng ban Hội nghị – Hội thảo thay mặt Chủ tịch Hội đến  làm việc trực tiếp với lãnh đạo Học viện để bàn về các nội dung cụ thể và các bước chuẩn bị để triển khai. Hội đã mời Lãnh đạo Học viện tham dự ATC’2013 tại Tp HCM để nối tiếp cho việc tổ chức sự kiện ATC’2014 vào năm sau tại Hà Nội.

ATC’2014 đã được tổ chức tại Khách sạn Hilton Hà Nội  trong các ngày 15 – 17/10/2014 do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) thuộc Bộ Thông tin-Truyền thông phối hợp và đăng cai.
Đồng Chủ tịch danh dự của hội nghị có GS Đỗ Trung Tá, nguyên Bộ trưởng Bộ TT TT và GS Nguyễn Văn Ngọ, Chủ tịch danh dự của REV.
Trưởng ban chỉ đạo hội nghị lần này, về phía IEEE là GS Sergio Benedetto – Chủ tịch nhiệm kỳ mới của ComSoc, về phía Việt nam là GS Phan Anh chủ tịch tiền nhiệm của REV và PGS.TS Hoàng Minh – Giám đốc PTIT. Đồng Trưởng ban tổ chức có GS Robert W (Đại học Texas Hoa kỳ), TS Lê hữu Lập (PTIT) và GS Nguyễn Xuân Quỳnh (REV) .Ban Chương trình có các đồng Trưởng ban là GS Arumugam Nallanathan (ĐH Hoàng gia Anh), GS Dương Q Trung (ĐH Belfast Anh) và TS Võ Nguyễn Quốc Bảo (PTIT). 
Hội nghị đã nhận được 271 báo cáo đăng ký tham gia từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng lượng tác giả đứng tên là 627 người, có 544 nhà khoa học  từ các nước tham gia phản biện. Trong số các báo cáo gửi đến có 150 báo cáo được chấp nhận, với 112 báo cáo trình bầy chính thức tại 24 phân ban kỹ thuật, chiếm 41% và 38 báo cáo trình bầy dạng Poster. Tỷ lệ chấp nhận chung là 55%. Có 3 báo cáo mời về các định hướng Khoa học Công nghệ then chốt được trình bầy trong các phiên toàn thể và 2 Tutorials.  Số người tham dự là 180, trong đó có 130 xuất đăng ký và đóng hội nghị phí.
Những con số trên nói lên thành công của hội nghị quốc tế lần thứ 7 về các công nghệ tiên tiến trong Truyền thông. Thành công này có được do nhiều yếu tố, trong đó có sự quan tâm đáng kể của Lãnh đạo Học viện từ GĐ Hoàng Minh đến người trực tiếp điều hành là PGĐ Lê Hữu Lập, cộng với sự nỗ lực cao của các cán bộ Học viện tham gia Ban tổ chức hội nghị ở các cương vị khác nhau, đặc biệt là ở hai bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và công việc tổ chức cụ thể là Ban Chương trình (TS Nguyễn Võ Quốc Bảo thuộc cở sở 2 của Học viện tại Tp HCM là đồng Trưởng ban) và Ban tổ chức tại chỗ (do TS Vũ Tuấn Lâm là Trưởng ban). 
 Như trên, chúng ta đã coi ATC’2013 là có tính đột phá về mặt tổ chức và chất lượng thì ATC’2014 chính là Hội nghị đã tiếp tục phát huy tinh thần của bước đột phá ấy.
Về phần cá nhân, tôi không có điều kiện để tham dự Hội nghị này nhưng với trách nhiệm của Trưởng ban chỉ đạo, tôi vẫn dõi theo từng bước trong quá trình chuẩn bị để tham góp ý kiến và đáp ứng những yêu cầu của Ban tổ chức cùng với thư gửi hội nghị được truyền tải qua ATC Proceeding. 

 

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng khai mạc Hội nghị ATC 2014

Trao giải thưởng cho tác giả báo cáo xuất sắc nhất tại  ATC2014

 

                                                                         

Quang cảnh ATC 2014 tại Khách sạn Hilton, Hà nội

Những điều rút ra được từ việc tổ chức các Hội nghị Quốc tế ATC

 

Qua 7 hội nghị từ 2008 đến 2014, ATC đã trở thành một hội nghị có uy tín trên trường quốc tế, được các nhà khoa học trong và ngoài nước biết đến trong lĩnh vực Điện tử – Truyền thông, được IEEE đưa vào danh sách các hội nghi quốc tế quan trọng hàng năm của IEEE do chất lượng cao của các báo cáo khoa học đã được tuyển chọn kỹ tại mỗi kỳ hội nghị. 

Các kỷ yếu hội nghị được công bố trên IEEExlore để các nhà nghiên cứu trên thế giới có thể tham khảo, ví dụ:

•    2008: http://ieeexplore.ieee.org/xpl/mostRecentIssue.jsp?punumber=4723755
•    2009: http://ieeexplore.ieee.org/xpl/mostRecentIssue.jsp?punumber=5341812
•    2010: http://ieeexplore.ieee.org/xpl/mostRecentIssue.jsp?punumber=5666967
•    2011: http://ieeexplore.ieee.org/xpl/mostRecentIssue.jsp?punumber=6022617
•    2012: http://ieeexplore.ieee.org/xpl/mostRecentIssue.jsp?punumber=6391319 
•    2013: http://ieeexplore.ieee.org/xpl/mostRecentIssue.jsp?punumber= 
•    2014: http://ieeexplore.ieee.org/xpl/mostRecentIssue.jsp?punumber= 

Những điều rút ra được qua việc tổ chức Hội nghị quốc tế ATC những năm vừa qua có thể tóm lược như sau:

ATC  đã được tổ chức như một  Hội nghị  quốc tế thực thụ, ngày càng có tính chuyên nghiệp cao và đạt chất lượng cao về chuyên môn. 

ATC là cơ hội tốt cho các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nghiên cứu sinh Việt Nam  công bố công trình nghiên cứu tại  một Hội nghị quốc tế có chất lượng mà không phải bỏ ra một khoản kinh phí lớn để đi ra nước ngoài. 

ATC cũng là cơ hội tốt cho nhiều  nhà khoa học,  nhà nghiên cứu,  nghiên cứu sinh và sinh viên khác trong nước (không kể các báo cáo viên) được tham dự, tiếp cận với các nhà khoa học thế giới để giao lưu, học hỏi , nắm bắt những xu thế phát triển  của ngành để phục vụ cho công tác nghiên cứu , sản xuất và đào tạo. 

Việc phối hợp 3 bên giữa Hội Vô tuyến điện tử VN (REV), Hội Truyền thông  IEEE ComSoc và một đơn vị đăng cai (là một trường Đại học trong nước) là mô hình tốt để tổ chức hội nghị quốc tế hàng năm tại VN. 

Điều quan trọng mà Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam nhận thấy là việc tổ chức hội nghị luân phiên tại nhiều địa điểm khác nhau, với sự cộng tác chặt chẽ của các Trường đại học lớn trong nước đã có tác dụng khuấy động, thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ đều khắp trong cả nước. 

Thật vậy, khi một trường đại học được REV chấp nhận đăng cai tổ chức ATC thì hoạt động nghiên cứu của đơn vị đó cũng được  đẩy mạnh hơn rất nhiều. Các nghiên cứu sinh và các thầy giáo của trường  đẩy nhanh hơn tiến độ nghiên cứu để có công trình gửi tham dự hội nghị. Các mối quan hệ quốc tế của trường cũng được phát huy mạnh mẽ trong việc mời các nhà khoa học danh tiếng thuộc mối quan hệ của trường mình tham gia hội nghị. Các nghiên cứu sinh của trường đang học tập ở nước ngoài không chỉ hưởng ứng viết bài mà còn mời các thầy hướng dẫn về VN tham dự. Thông qua việc tổ chức hội nghị tại các Trường Đại học mà Hội đã tập hợp được nhiều chuyên gia giỏi, nhiều nhà khoa học có danh tiếng ở cả trong và ngoài nước, nguồn nhân lực quý báu để thực hiện các nhiệm vụ khoa hoc công nghệ khi cần thiết.

Qua các số liệu thống kê về các báo cáo được chấp nhận đã chỉ ra trong số trên 30%  báo cáo được chấp nhận tại các hội nghị ATC thường niên, tác giả đứng tên thứ nhất là một nhà khoa học người Việt đang làm việc tại VN. Điều này cho thấy các nhà khoa học VN ngày càng năng động và thành công trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. 

Về phía đối ngoại thì qua mỗi lần tổ chức ATC, ảnh hưởng của REV trên trường quốc tế lại tăng thêm, quan hệ hợp tác giữa REV và các tổ chức quốc tế trong đó có các Hội nghề nghiệp, các trường Đại học trên thế giới lại được mở rộng hơn. 

Về phía đối nội thì qua việc luân phiên lựa chọn đối tác để tổ chức ATC quan hệ của REV với các trường đại học trong nước ngày càng được mở rộng, củng cố và phát triển. Từ đó tạo điều kiện để các cán bộ khoa học cả nước có dịp cộng tác với nhau về chuyên môn cũng như trong hoạt động chung , phục vụ cho sự nghiệp phát triển khoa học và Công nghệ của đất nước.

Các hội nghị ACT-REV được giới truyền thông trong nước đặc biệt coi trọng. Năm nào số phóng viên báo viết và truyền hình đến dự hội nghị cũng đông đảo, và tuy chúng tôi đã có chuẩn bị sẵn bản thông cáo báo chí cho từng hội nghị, nhưng nhiều phóng viên đã gặp gỡ phỏng vấn thêm các nhân vật chủ chốt trong Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức, đặc biệt là các đề tài về ComNavi và An toàn Thông tin. Riêng năm nay, để chuẩn bị tốt cho công tác truyền thông của ATC 2014 lãnh đạo REV và cơ quan Học viện Bưu chính Viễn thông đã bàn bạc kỹ về nội dung thông cáo báo chí và cử ra một nhóm làm việc với các phóng viên trong buổi họp cuối cùng trước khi triển khai hội nghị

 

Lời kết 

 

Bài viết về hội nghị quốc tế ATC quả thực có những nét rất gần với bài viết trước của tôi về các Hội nghị REV (*). Về thực chất, ATC chính là sự kiện nối tiếp các Hội nghị REV nhưng được phát triển ở mức độ cao hơn. Lẽ ra có thể nhập hai bài vào một, nhưng vì e ngại với khối lượng lớn sẽ không nhấn mạnh được vào những điều quan trọng mà chúng tôi muốn nêu ở các sự kiện ATC thành thử đã tách riêng thành hai bài. Tuy nhiên tôi vẫn muốn sử dụng lại những ý đã nêu trong đoạn kết của bài viết về các sự kiện REV cho bài viết này vì không có điều gì là khác biệt cả.

Các hoạt động của Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam ở nhiều lĩnh vực đã, đang và sẽ vẫn còn tiếp diễn không ngừng. Bài viết này chỉ ghi lại sự kiện các hội nghị quốc tế ATC mà Hội đã thực hiện trong giai đoạn 7 năm qua (từ 2008 đến 2014) mà bản thân tôi đã có điều kiện trực tiếp tham dự và đóng góp. Đây là những thành tựu của tập thể các hội viên Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam, của các ủy viên Ban Chấp hành Hội trong hai khóa 4 và 5, và nối tiếp là BCH Khóa 6 hiện nay, của các đồng chí lãnh đạo Hội qua hai khóa trên, từ  GS Chủ tịch Nguyễn Văn Ngọ (khóa 4) , các đ/c Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký và các ủy viên Thường vụ hai khóa như PCT/TTK Nguyễn Hồng Vũ, PCT/ Trưởng ban Khoa học Công nghệ Nguyễn Xuân Quỳnh, các đ/c PCT Nguyễn Đình Ngọc, Nguyễn Minh Đức, Vũ Đình Thành, Vũ huy Quang, Nguyễn Thế Hiển, Trần Quang Vinh, Đào Duy Hứa, Phạm Như Thiết , nhưng tôi đã không có điều kiện trích dẫn một cách chi tiết, cụ thể ở mỗi sự kiện. Những thành tựu này không thể tách rời sự đóng góp của mỗi người.

Tôi cũng xin cảm ơn anh chị em cán bộ ở những trường Đại học đã hợp tác với Hội, đăng cai các hội nghị ATC từ trước đến nay và thực hiện trách nhiệm của mình một cách hết sức chu đáo, không mệt mỏi như các anh Lê Vũ Hà nhiều lần làm Trưởng ban Thư ký, anh Trương vũ Bằng Giang nhiều lần làm trưởng ban Tài chính, anh Nguyễn Linh Trung và Võ nguyễn Quốc Bảo  nhiều lần làm Trưởng ban Chương trình, anh Trần Xuân Nam liên tục tham gia các ATC ở nhiều vị trí khác nhau, anh Trần Xuân Tú đảm nhiệm công việc Biên tập Proceeding và Công bố của hầu hết các ATC và rất nhiều anh chị khác  đã tham gia các công việc khác nhau trong Ban tổ chức của các Hội nghị mà cơ quan đăng mình cai. 

Tôi xin cảm ơn các cơ quan đã hỗ trợ công việc tổ chức ATC/REV trong nhều năm qua như Đài tiếng nói VN, Đài Truyền hình  VN Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Thông tin, Truyền thông) về mặt bảo trợ thông tin và hỗ trợ về tài chính, đặc biệt Cục Tần số đã giúp khâu in ấn tài liệu cho rất nhiều kỳ ATC/REV và đóng góp báo cáo tham luận tại nhiều kỳ Hội nghị.  

Chúng ta chân thành cảm ơn các bạn bè quốc tế đã tham gia và đóng góp nhiều kỳ hội nghị ATC ở các góc độ khác nhau như là tác giả, trình bầy các báo cáo mời, chủ trì các phân ban chuyên môn, thuyết trình các bài giảng tại các lớp chuyên đề, hay tham gia trực tiếp vào công việc của ban tổ chức, như GS Bellanger (Pháp), GS Matthias Pätzold (Na Uy), GS Tetsuya Miki và GS Tadashi Fujino của Đại học Truyền thông Điện tử Tokyo- Nhật,  TS Roberto Saracco (Italy Telecom), GS.Wenxun Zhang (ĐH Đông Nam TQ), GS Sébastien Roy (Canada) v.v. Đặc biệt, chúng ta cảm ơn GS Huỳnh Hữu Tuệ, người đã có những đóng góp quan trọng trong việc cùng với REV tạo dựng ra loạt Hội nghị quốc tế này và đã tham gia ở nhiều vị trí quan trọng trong Ban tổ chức, không bỏ sót một kỳ hội nghị nào.

Sự nghiệp của Hội là do sự đóng góp của mỗi thành viên qua mỗi giai đoạn .

Đại hội kết thúc nhiệm kỳ 5 vào ngày 5 tháng 4 năm 2014 là  mốc đánh dấu sự đóng góp của một số thành viên trong đó có cá nhân tôi sau 25 năm liên tục hoạt động Hội với các cương vi từ Phó chủ tịch, PCT/Tổng Thư ký và Chủ tịch hội, cũng như đóng góp trong việc xây dựng và tổ chức các Hội nghị quốc tế ATC từ cương vị Trưởng ban Chương trình, Trưởng ban Tổ chức và Trưởng ban chỉ đạo Hội nghị qua các kỳ hội nghị khác nhau. 

“Cuộc chạy tiếp sức” vẫn đang tiếp diễn. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng những người mang tiếp “Bó đuốc” của Hội trong cuộc chạy tiếp sức hiện nay, với thể lực và trí lực dồi dào, chắc chắn sẽ  giương cao hơn và “chạy” nhanh hơn.

Tháng 11/2014

GS TSKH Phan Anh

PHỤ LỤC : Bảng tổng hợp các số liệu chính về các hội nghị quốc tế ATC

 

         ATC’

2008

2009

2010

2011

2012

2013

2014

Đơn vị đăng cai

ĐH Côngnghệ ĐHQG HN

Đại học Hàng hải VN

ĐHBK  TP HCM

ĐHBK    Đà Nẵng

Học viện KTQS

ĐH Quốctế    ĐHQG  TPHCM

Học viện Công nghệ BCVT

Số bài gửi đến

178

121

146

123

139

246

271

Số bài được nhận

116

67

80

75

79

117+34

112+38

Tỷ số nhận

65%

55%

54%

61%

57%

61%

55%

Báo cáo then chốt

8

4

6

4

4

2

3

Số nước có tác giả

21

12

22

 

 

29

25

(*) Xem : Hội nghị REV với những nỗ lực không ngừng của Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.