Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam (REV): Ba mươi năm nhìn lại

Năm 2018, REV đang độ tuổi Ba mươi, tuổi đầy xung mãn cả về trí tuệ và tiềm năng, tầm vóc. Độ tuổi đã được dung nạp tri thức lớn lên cùng đất nước, ngang tầm các Hội nghề nghiệp Quốc tế trong khu vực.

Trước hết nói về con người, REV ngay từ những ngày đầu thành lập 1988 gặp vô vàn khó khăn, trong bối cảnh đất nước đang phục hồi chiến tranh tập trung xây dựng lại cho nước ta đàng hoàng hơn to đẹp hơn, nước ta vẫn trong tình trạng bị bao vây cấm vận, nền kinh tế chưa phát triển, cơ chế chính sách chậm đổi mới, quan liêu bao cấp nặng nề, lương và thu nhập thấp đời sống khó khăn.

Với tinh thần cả nước tự lực cánh sinh đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của các nước anh em trên thế giới, REV lúc này đã tập hợp được đông đảo đội ngũ tri thức có học hàm, học vị cao, dày dạn kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực đặc biệt ngành Điện tử – Viễn thông – Tin học. Phải kể đến: Giáo sư Nguyễn Văn Ngọ, GS.TSKH Phan Anh, PGS.TS Trịnh Đông A, TS Hoàng Sước – Luật sư Tổng biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Trịnh Khắc Lãm – Tổng biên tập VTV, KS Phạm Thị Dương – VTV, TS Đặng Văn Thân – Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện Việt Nam, GS.TSKH Đỗ Trung Tá, TS Mai Liêm Trực, GS.TSKH Vũ Đình Cự, GS.TSKH Trần Thúc Vân …Và nhiều các đồng chí lãnh đạo ở các Bộ, ngành, viện nghiên cứu tham gia Hội.

Năm 1989 REV tổ chức Đại hội I do Chủ tịch PGS.TS Trịnh Đông A – Bộ cơ khí luyện kim, ban chấp hành gồm 13 người trong đó có một số đồng chí kể trên. REV là thành viên của Liên hiệp các tổ chức khoa học kỹ thuật (viết tắt là VUSTA), đơn vị phối hợp thường xuyên của ngành là Tổng cục Bưu Điện Việt Nam, VOV, VTV, TTXVN. REV là một tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động theo Điều lệ của Hội đã được cấp trên có thẩm quyền phê duyệt.

Trải qua 30 năm, REV đã tổ chức 6 lần Đại hội bầu ra Chủ tịch, Tổng thư ký và Ban chấp hành, một số chức danh khác theo điều lệ. REV tổ chức nhiều chi hội ở trung ương và địa phương. REV xuất bản nhiều ấn phẩm chuyên ngành của Hội.

Mỗi một kỳ đại hội có nhiều sự thay đổi về chất và lượng. Đội ngũ được trẻ hoá, chẳng hạn Đại hội VI nhiệm kỳ 2014-2019 của REV Ban lãnh đạo gồm 13 người, Chủ tịch PGS TS Nguyễn Ngọc Bình, PCT/TTK PGS.TSKH Nguyễn Hồng Vũ, 10 Phó chủ tịch, Chủ nhiệm UBKT, Chánh văn phòng đều là PGS, TS, KS có nhiều kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực ở các Bộ, trường Đại học, Học viện, VTV, VOV, TTXVN.

Cả 6 kỳ đại hội các hội viên đã sáng suốt lưạ chọn được một tập thể lãnh đạo đủ đức, đủ tài, có tâm và tầm, đặc biệt vai trò người đứng đầu là Chủ tịch Hội rất tâm huyết, có nghề, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, có bản lĩnh, có trình độ học vấn cao, ngoại giao giỏi. Vì thế hầu hết các Chủ tịch, Tổng thư ký đều nhận được sự uy tín cao như GS. TSKH Phan Anh, GS Nguyễn Văn Ngọ, PGS.TS Trịnh Đông A, PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình, PCT-TTK PGS.TSKH Nguyễn Hồng Vũ… Ban chấp hành Hội qua các kỳ đại hội được bầu ra đảm bảo đủ mạnh cho Hội hoạt động, số lượng bình quân 45 người chất lượng rất cao gồm những chuyên gia được đào tạo chính quy, chuyên môn, ngoại ngữ giỏi, uỷ viên BCH đại diện nhiều lĩnh vực, bộ, ngành, từ trung ương đến địa phương tất cả tham gia tích cực, đều đặn, chấp hành nội quy, điều lệ Hội nghiêm túc, có nhiều thành tích đóng góp cho hội phát triển.

Số lượng hội viên ngày càng đông, các tổ chức liên chi hội ở các vùng miền, cơ quan chuyên ngành ngày càng nhiều, tạo vị thế cho REV trong xã hội và quốc tế. Nhờ đó thành tích của REV trong suốt ba mươi năm qua đạt đáng kể góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm đất nước gặp khó khăn trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử và tin học nhiều cơ quan ban ngành gặp không ít khó khăn về cấm vận mua bán thiết bị vật tư, khi đó REV đã nghiên cứu, tư vấn thẩm định nhiều đề tài, dự án từ các cấp ngành nhằm tháo thế cấm vận. Cải tiến các linh kiện thay thế loại tương đương, tham gia thẩm định tuyến truyền dẫn bưu điện, phát thanh- truyền hình bắc nam, mở rộng mạng internet trong nước và quốc tế, đào tạo chuyển giao công nghệ, đẩy mạnh đề tài nghiên cứu ứng dụng vũ trụ vào sản xuất, viễn thám, quy hoạch mạng phủ sóng PTTH cả nước bằng vệ tinh và các trạm phát sóng mặt đất, sau này là các trạm phát sóng số. Kết quả đạt được thật sự to lớn, hiệu quả chính là nhờ sự hoạt động rất tích cực của REV đồng thời tạo sụ đồng thuận ở các đơn vị cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước.

Hơn 20 năm nay REV đã phối hợp, hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế về đào tạo, trao đổi nghiệp vụ kỹ thuật, tổ chức triển lãm giới thiệu sản phẩm, như Hội nghị Quốc tế, Quốc gia thường niên do REV chủ trì (ATC/REV, REV-ECIT), chương trình hội nghị  bao phủ toàn bộ các lĩnh vực về điên tử, truyền thông và công nghệ thông tin. Ngoài ra, REV còn tổ chức các khoá đào tạo trao đổi ấn phẩm, kiểm định chương trình thuộc lĩnh vực điện tử, truyền thông và CNTT đáp ứng nhu cầu nhân lực công nghệ cao.

Hội nghị ATC do REV phối hợp với hội truyền thông IEEE (IEEE Comsoc) tổ chức hằng năm theo hiệp định hợp tác đã được các bên ký kết từ 01.01.1999 đến nay. Trao đổi, thuyết trình về công nghệ Phát thanh số tại Hội nghị Truyền thông Châu Á do VOV tổ chức tại Hà Nội. Các hoạt động này đã thu hút nhiều học giả, những người công tác chuyên ngành, học sinh sinh viên các trường đại học cả nước tham gia.

Với thành tựu 30 năm qua, REV sẽ phát huy kết quả đạt được trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhằm mang lại nhiều công việc có ích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc – đó là trách nhiệm lớn lao của Hội tại Đại hội nhiệm kỳ mới của REV./.

 

Đào Duy Hứa

                                                                    Nguyên Phó Tổng giám đốc VOV

                                                                                    Nguyên PCT Hội REV

            

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.