Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam

Sáng ngày 24/11/2018 tại Hội trường Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam (VT-ĐT VN) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội, 17/12/1988 – 2018. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Hội VT-ĐT VN được tổ chức vào ngày 23/11/2018 (phiên nội bộ) và ngay sau buổi lễ sáng 24/11/2018 (phiên chính thức). Hơn 100 đại biểu đại diện cho các chi hội từ các địa phương trong cả nước và hơn 30 khách mời đã tới dự Lễ và Đại hội.

Đến dự có các vị khách quý: ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT; GS. TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); TS. Mai Liêm Trực, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục bưu điện, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính – Viễn thông, nguyên Chủ tịch Hội khóa III, hiện là Cố vấn Ban chấp hành Hội VT-ĐT VN khóa VI; TS. Bùi Mạnh Hải, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam (VAIP); TS. Trần Đức Lai, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT; các nhà quản lý của Bộ TT&TT, Bộ Nội vụ, các lãnh đạo của các hội bạn như VAIP, Hội Truyền thông số (VDCA), Hội Internet Việt Nam (VIA)…; đại diện lãnh đạo các trường, viện như Trường Đại công nghệ (ĐHQGHN, VNU-UET), Trường ĐHBK Hà Nội (HUST), Học viện Công nghệ Bưu chính –  Viễn thông (PTIT), Cục Tần số vô tuyến điện (RFD)…; cùng nhiều nhà khoa học – hội viên lão thành từng tham gia Ban vận động thành lập Hội VT-ĐT VN từ năm 1965 và/hoặc tham gia nhiều nhiệm kỳ ban chấp hành Hội trong 30 năm qua. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng do bận công tác đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Diễn văn của Ban chấp hành khóa VI do PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Hội, trình bầy đã ôn lại quá trình vận động thành lập Hội VT-ĐT VN khởi đầu từ năm 1965 với nhiều nhà khoa học, giảng viên, kỹ sư, sĩ quan quân đội, công an trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã đồng lòng và kiên trì các hoạt động, kể cả tổ chức các hội nghị và ứng dụng KHKT và thực tiền, truyền bá kiến thức vô tuyến, điện tử, tin học đến quần chúng nhân dân…

Diễn văn cũng nêu những thành tựu 30 năm xây dựng và phát triển Hội VT-ĐT VN qua các hoạt động tư vấn những chính sách quan trọng liên quan đến ĐT-VT, CNTT và những khuyến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương. Có những khuyến nghị đưa ra hàng chục năm trước đáp ứng yêu cầu phát triển ngành khi đó và ngày nay vẫn còn nguyên giá trị. Chẳng hạn khuyến nghị về an toàn an ninh thông tin, khuyến nghị về phát triển trung tâm quốc gia về thiết kế mạch IC tích hợp bậc cao (Chip), khuyến nghị về phát triển công nghiệp điện tử – viễn thông để từng bước Việt Nam tự thiết kế và chế tạo các thiết bị điện tử – CNTT (chuyên dụng cũng như dân dụng) phục vụ cho nhu cầu tự động hóa, hiện đại hóa và nhu cầu điện tử – truyền thông dân dụng cho 90 triệu người dân Việt Nam,v.v.

Đặc biệt, Hội VT-ĐT VN đã tổ chức hội nghị khoa học toàn quốc về Điện tử, Viễn thông và CNTT (gọi tắt là REV-ECIT) hơn 20 năm qua và hội nghị khoa học quốc tế về các công nghệ tiên tiến trong truyền thông (gọi tắt là ATC) liên tục từ năm 2008 đến nay với chất lượng ngày càng cao, đạt tiêu chuẩn một hội nghị quốc tế chuyên ngành của IEEE ComSoc. Hội cũng duy trì tốt việc biên tập và xuất bản Tạp chí Điện tử từ năm 1990 đến nay, trong đó có ấn phẩm tiếng Anh “The REV Journal on Electronics & Communications” (JEC) đăng tải các công trình nghiên cứu khoa học với chất lượng tốt của các nhà nghiên cứu ở trong và ngoài nước từ năm 2011 đến nay.

Theo GS.TSKH. Phan Anh, nguyên Chủ tịch Hội VT-ĐT VN, đại diện các thế hệ hội viên lão thành của Hội, đã đánh giá: trải qua 30 mươi năm xây dựng và phát triển, Hội đã đạt được những thành quả đáng tự hào, trở thành tổ chức có uy tín trong xã hội, xác lập được những nét văn hóa đặc trưng của Hội, có tầm ảnh hưởng đáng kể đối với các cơ quan, tổ chức, các nhà khoa học trong nước và quốc tế; mong Hội luôn có sự đổi mới để tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.

Phát biểu tại buổi lễ và Đại hội, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và những thành quả của Hội VT-ĐT VN trong 30 năm qua với hơn 50 năm truyền thống. Thứ trưởng gửi lời chúc mừng tới Hội VT-ĐT VN, đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Hội với cộng đồng doanh nghiệp, với xã hội và ngành TT&TT. Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, 30 năm phát triển của Hội cũng là 30 năm đất nước đổi mới, gắn liền với sự phát triển lĩnh vực thông tin vô tuyến, công nghiệp điện tử viễn thông của Việt Nam.

Thứ trưởng chỉ đạo: “Trong thời gian tới, Hội không chỉ nên tập trung vào nghiên cứu học thuật như trước mà nên tập trung nhiều vào nghiên cứu phát triển những sáng kiến, giải pháp kỹ thuật có tính thực tế, có giá trị thương mại và có khả năng giải quyết các vấn đề thực tiễn”. Về phương thức hoạt động, Thứ trưởng đề nghị Ban chấp hành Hội VT-ĐT VN nhiệm kỳ tới cần xây dựng Hội thành một tổ chức trung tâm, nơi tập hợp các nhà nghiên cứu khoa học, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện tử, viễn thông để phát huy cao nhất tiềm năng của lĩnh vực này. Hội cần thay đổi phương thức hoạt động, chủ động hơn nữa để bắt kịp với nhu cầu phát triển trong tình hình mới. Hội VT-ĐT VN phải là nơi kết nối giữa các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện tử, viễn thông với các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam, thúc đẩy đổi mới và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã trao bằng khen của Bộ TT&TT cho Hội VT-ĐT VN nhằm ghi nhận các đóng góp của Hội trong chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm và Đại hội, GS.TSKH. Đặng Vũ Minh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hội VT-ĐT VN đã đạt được trong suốt 30 năm qua, góp phần phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Chủ tịch Đặng Vũ Minh nhấn mạnh, đóng góp lớn nhất của Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam chính là Hội đã trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc để tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức trong ngành điện tử – viễn thông, góp phần giữ vững ổn định chính trị và phát triển đất nước.

 

Nhân sự kiện này, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam đã trao tặng bằng khen và bức trướng cho Hội VT-ĐT VN.

Cũng tại buổi lễ này, Hội VT-ĐT VN đã tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển Hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.