Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam: Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025

Sáng 13/11 tại Hà Nội, Liên Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025. Đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến dự.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam khẳng định, trong 5 năm qua, toàn hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 và đạt được những kết quả tích cực. Công tác tập hợp, đoàn kết trí thức được đổi mới, công tác chính trị, tư tưởng đối với đội ngũ trí thức được quan tâm hơn, góp phần ổn định tình hình chính trị – xã hội trong nước.

Trong giai đoạn 2015 – 2020, Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch đã chỉ đạo rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản về thi đua, khen thưởng, tôn vinh trí thức nhằm tôn vinh, động viên khích lệ các tổ chức, cá nhân hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng và phát triển hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.

Đồng chí Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam.

Liên hiệp Hội Việt Nam đã tập hợp được đông đảo chuyên gia, trí thức ở nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau và thực hiện trên 3.000 nhiệm vụ tư vấn, phản biện, góp ý khách quan, thẳng thắn và kịp thời nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến chủ trương, chính sách, các dự thảo văn kiện quan trọng của Đảng và Nhà nước, nhiều dự án đầu tư trọng điểm có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội. Các nhiệm vụ tập trung vào góp ý các dự thảo Báo cáo chính trị trình Đảng các cấp, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, bảo vệ môi trường, y tế; các dự thảo luật quan trọng; các dự án đầu tư trọng điểm, vấn đề nóng cần sự vào cuộc của trí thức KH&CN.

Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, các hội thành viên và tổ chức KH&CN trực thuộc đã chủ động khai thác các nguồn lực để tổ chức hàng trăm khóa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho các hội viên; tập huấn nâng cao năng lực cho cộng đồng; tham gia xã hội hóa công tác đào tạo, dạy nghề, nâng cao năng lực cho trẻ em, thanh thiếu niên, người yếu thế, người nông dân

Trong hoạt động hợp tác quốc tế. Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục duy trì, kế thừa và phát triển các mối quan hệ với các tổ chức quốc tế: Là thành viên của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO), Hội đồng khoa học thế giới (ISC), Liên đoàn kỹ sư Châu Á-Thái Bình Dương (FEIAP); quan hệ  đối tác với nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, cơ quan hợp tác phát triển, tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam và nhiều tổ chức KH&CN của các nước; triển khai nhiều hoạt động lớn, mang tầm quốc gia, có sự lan tỏa tới các tổ chức trong hệ thống; tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm kết nối trí thức khoa học người Việt Nam ở nước ngoài với các nhà khoa học trong nước, thông qua tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo và tiếp xúc với cộng đồng trí thức KH&CN người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Khánh Tài, Phó chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhất trí với báo cáo tổng kết phong trào thi đua và các thành tích đạt được giai đoạn 2015-2020 của Liên hiệp Hội Việt Nam, đồng thời khẳng định, với vai trò là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt nam, Liên hiệp Hội Việt Nam cần chú trọng hơn nữa vào công tác phản biện nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thúc đẩy vào các cuộc vận động, phong trào thi đua tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Trở thành đầu mối kết nối quan trọng để trí thức đồng hành cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Với những thành tích đạt được của Liên hiệp Hội Việt Nam, trong 5 năm qua, Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Hữu nghị, Cờ thi đua, Danh hiệu Chiến sĩ thi đua Liên hiệp Hội Việt Nam, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật”, Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam vì đã có công lao to lớn, có nhiều thành tích xuất sắc.

Các tập thể, cá nhân được tuyên dương, khen thưởng tại Đại hội. Ảnh Lê Hồng.

Cũng tại Đại hội Thi đua yêu nước Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IV, thay mặt Đoàn chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, đồng chí Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã phát phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025 của toàn hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam với chủ đề “Phát huy tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đức Thanh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.