Lời giới thiệu

Kể về những con người trong Lịch sử Hội

Mỗi tổ chức đều có lịch sử ra đời và phát triển của nó. Lịch sử đó sẽ tiếp diễn qua năm tháng…, đi qua từ thế hệ này sang thế hệ khác…

Hội Vô tuyến – Điện  tử Việt Nam đã có một bề dầy lịch sử không chỉ từ lúc có quyết định thành lập do Chủ tịch hội đồng bộ trưởng ký năm 1988 mà nó đã được nhen nhóm từ năm 1965 khi một Ban vận động được nhà nước chính thức cho phép đứng ra hoạt động, tập hợp những người làm công tác trong lĩnh vực Vô tuyến điện và  Điện tử trong cả nước, với những hoạt động mang tính chất một hội nghề nghiệp kể từ ngày đó. Đến nay, Hội đã có lịch sử của trên 50 năm truyền thống và sẽ kỷ niệm 30 năm ngày chính thức thành lập Hội vào năm 2018 tới đây.

Trong mục CÁC BÀI VIẾT này, chúng tôi sẽ giới thiệu LỊCH SỬ HỘI qua NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG, NHỮNG SỰ KIỆN và NHỮNG CON NGƯỜI 

Vì Lịch sử Hội không thể tách rời những con người nên chúng tôi giành riêng một chương để nói tới những con người, những người đã từng hoạt động trong lĩnh vực Vô tuyến Điện tử Việt Nam và đã trực tiếp hoặc gián tiếp góp phần tạo ra lịch sử Hội mà nhiều người trong số đó nay không còn nữa.

Xin nói rõ hơn : do hạn chế về thông tin nên chúng tôi chỉ giới thiệu ở đây những gì mà chúng tôi có, những gì mà chúng tôi thu lượm được chứ không phải tất cả. Vì thế, xin hãy coi đây là một Chương mở và nó có thể trở nên phong phú khi có sự góp tay của nhiều người trong Hội ta.

Bài viết để đóng góp xin được gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: vanphongrev@gmail.com , hoặc phananh@rev.org.vn .

Phần đầu của Chương này được viết chủ yếu bởi GS Nguyễn Văn Ngọ, người Hội viên kỳ cựu nhất của Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam đã từng có mặt từ lúc Ban vận động cho đến ngày thành lập và liên tục giữ các trách nhiệm lãnh đạo chủ chốt của Hội (Tổng thư ký và Chủ tịch Hội) trong 4 nhiệm kỳ đầu, từ 1989 đến 2009. GS Nguyễn Văn Ngọ là Chủ nhiệm đầu tiên của Bộ môn Kỹ thuật Vô tuyến điện và là người thầy của nhiều lớp sinh viên Vô tuyến đện của Đại học Bách khoa Hà Nội, kể từ khóa I, trong giai đoạn từ 1958 đến 1975.

Hoạt động của GS Nguyễn Văn Ngọ không chỉ giới hạn ở công việc giảng dạy tại các trường Đại học như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Tổng hợp Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội mà còn có những hoạt động ở các mảng quản lý chuyên môn khác, đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành Phát thanh – Truyền hình (tại Vụ Khoa học Kỹ thuật và Hội dồng Khoa học Kỹ thuật thuộc Ủy ban Phát thanh – Truyền hình VN) và là Trưởng đoàn VN ở Ban Thông tin liên lạc – Phát thanh Truyền hình của Hội đồng Tương trợ Kinh tế COMECON.Thông qua quá trình giảng dạy tại các trường Đại học và các cơ quan quản lý trong lĩnh vực Vô tuyến – Điện tử, GS Ngọ đã có mối quan hệ mật thiết với nhiều nhân vật trong ngành từng là bạn hữu hay là các học trò của mình. Vì thế những bài viết của GS Ngọ chứa đựng nhiều thông tin rất quý báu. Trong số các bài viết này cũng có một số bài là câu chuyện của chính bản thân tác giả nên rất sinh động.

Chúng tôi xin được hân hạnh giới thiệu cùng các Hội viên của Hội Vô tuyến Điện tử VN và những bạn đọc nào quan tâm.

Mở đầu, chúng tôi giới thiệu 3 bài về câu chuyện của chính GS Ngọ và tiếp theo là một số bài viết về “Những người Bách khoa đã ra đi”.

Xin click vào các tên bài trong Mục lục để đọc nội dung chi tiết

Mục lục

1. Đang đêm thầy gọi

2. Tình bạn thời đi học

3. Kể lại chuyện Việt Nam tham gia hợp tác KHKT ở  Hội đồng Tương trợ Kinh tế các nước XHCN (SEV)

4. Thầy giáo Nguyễn Như Kim

5. Thầy giáo Bùi Minh Tiêu

6. PGS Kiều Vĩnh Khánh

7. PGS Ngô Đức Dũng

Người giới thiệu

GS TSKH Phan Anh, nguyên Chủ tịch Hội  VTĐT VN         

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.