Phát biểu nhận nhiệm vụ của chủ tịch hội khóa VII

Chủ tịch nhiệm kỳ VII phát biểu nhận nhiệm vụ
Chủ tịch nhiệm kỳ VII phát biểu nhận nhiệm vụ

     PHÁT BIỂU NHẬN NHIỆM VỤ CỦA CHỦ TỊCH HỘI KHÓA 7

        Kính thưa : GS.TSKH Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

                           Ông Phạm Hồng Hải – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Đoàn Chủ tịch

                           Các đồng chí lão thành của Hội

                           Các vị khách quí

                           Toàn thể Đại Hội

Trước tiên, thay mặt cho 39 ủy viên BCH khóa 7, tôi xin trân trọng cám ơn các đại biểu Đại hội đã tin tưởng bầu chúng tôi vào BCH khóa 7 ( 2018 – 2023 ) – Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Hội. Chúng tôi xin hứa sẽ đoàn kết với tinh thần làm việc: Trách nhiệm, Hiệu quả, Chuyên nghiệp vì sự phát triển của Hội.

Tôi cũng xin chân thành cám ơn sự tín nhiệm của Đại hôi đã bầu tôi vào BCH và được BCH bầu vào BTV và bầu giữ chức Chủ tịch Hội. Có được kết quả này tôi vô cùng cảm động khi nhận được sự tin tưởng của GS Nguyễn Văn Ngọ, TS. Mai Liêm Trực, GS.TSKH Đỗ Trung Tá đã động viên, giới thiệu tôi với BCH/BTV khóa 6; Xin cám ơn BCS Đảng và  lãnh đạo Bộ TT&TT, Bộ Nội Vụ đã thẩm tra, phê duyệt cho phép tôi tham gia BCH để bầu giữ chức Chủ tịch Hội; Cám ơn PGS. TS Nguyễn Ngọc Bình – Chủ tịch Hội khóa VI, Ông Đoàn Quang Hoan – P.Chủ tịch, PGS.TSKH Nguyễn Hồng Vũ-P.CT/TTK , Ông Hoàng Hồng Đức – CVP đã rất nhiệt tình, trách nhiệm để giải quyết các thủ tục về nhân sự cũng như thủ tục để Đại hội chúng ta được triển khai thuận lợi.

Kính thưa Đại hội        

Được bầu vào BCH/BTV và giữ chức Chủ tịch Hội, tôi thấy đây là niềm vinh dự lớn đồng thời đây cũng là trách nhiệm nặng nề mà Hội giao phó. Thật tự hào khi mình được thừa hưởng những thành quả to lớn của Hội với 53 năm truyền thống  và qua 6 kỳ đại hội với 30 năm xây dựng và phát triển. Thực sự đây là một tài sản vô cùng to lớn mà tôi và BCH 7  được thừa hưởng, cụ thể là:

Hội đã tập hợp được một đội ngũ đông đảo các nhà khoa học, các nhà quản lý cả khu vực Nhà nước và khu vực tư nhân có trình độ cao, tâm huyết đối với sự nghiệp nghiên cứu, phát triển, quản lý trong lĩnh vực Điện tử – Viễn thông – Công nghệ thông tin.

Nhiều công trình, dự án, đề án đã được Hội tư vấn, phản biện cho Đảng, Nhà nước phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những thành tích này đã được Đảng, Nhà nước và các Bộ, Ngành biểu dương bằng các phần thưởng cao quí.

Nhiều công trình nghiên cứu của các thành viên trong Hội với hàm lượng KHCN có chất lượng cao đã được các Tổ chức KHCN trong nước và Quốc tế đánh gía cao và ghi nhận. Các Hội nghị, Hội thảo KHCN được duy trì hàng năm đã thu hút đông đảo các nhà KH cả trong và ngoài nước tham gia, đây chính là thương hiệu mạnh của Hội.

Công tác hợp tác quốc tế là một thế mạnh của Hội, Hội đã ký văn bản hợp tác với 8 Tổ chức quốc tế và có quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức KHCN lớn của khu vực và thế giới. Đặc biệt Hội có quan hệ mật thiết nhiều năm với IEEE là Tổ chức học thuật tầm cỡ thế giới, để có được hợp tác này hiệu quả phải khẳng định vai trò, uy tín của các GS, PGS, TS là thành viên của Hội, trong đó có sự tham gia của các nhà khoa  học trẻ.

Kính thưa Đại Hội

Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta đang tiến tới Kỷ nguyên số, đang nắm bắt các cơ hội tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư mà bản chất cốt lõi của nó là phải  tiếp cận được với các thành cựu KHCN của lĩnh vực Điện tử-Viễn thông-Công nghệ thông tin; Trước mắt chúng ta thuận lợi là to lớn song thách thức cũng không hề nhỏ ,  để  phát huy truyền thống 53 năm, tương xứng với tầm cỡ và uy tín của Hội, tôi thấy những nhiệm vụ lớn sau cần được xem xét , triển khai :          

Một là: Tiếp tục phát huy thế mạnh hàn lâm của Hội, tăng cường hơn nữa công tác tư vấn và phản biện với các Bộ, với Chính phủ để Hội có tiếng nói trọng lượng trong việc đề xuất các định hướng công nghệ phục vụ cho sản xuất công nghiệp Điện tử – Viễn thông – Công nghệ thông tin Việt Nam,

Tuy có nhiều thách thức song một thuận lợi cơ bản là có sự quyết tâm chính trị rất lớn từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: chúng ta phải nghiên cứu, thiết kế, chế tạo sản phẩm điện tử – viễn thông – công nghệ thông tin Việt Nam. Muốn vậy ngoài sự nỗ lực của Hội tôi trân trọng đề nghị có sự quan tâm của  Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ liên quan , của Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong việc kịp thời thông tin định hướng chiến lược , giao nhiệm vụ và đặt hàng với Hội.

Hai làHội cần tăng cường hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp , để các công trình nghiên cứu học thuật giải quyết được các vấn đề mà doanh nghiệp cần. Muốn vậy cần phải có sự hợp tác hai chiều giữa Hội và các doanh nghiệp, tôi rất mong muốn  thiết lập được cơ chế hợp tác Hội – Doanh nghiệp.

Ba làTrong sự nghiệp phát triển ngày nay , nguồn nhân lực , đặc biệt là nhân lực chất lượng cao là một đòi hỏi vô cùng cấp thiết, Hội chúng ta rất tự hào đã tập hợp được đông đảo các Trường , Viện có uy tín về điện tử-viễn thông-công nghệ thông tin trong cả nước , vấn đề là phương thức , cơ chế phối hợp thế nào và vai trò là cầu nối của Hội ra sao để phát huy sức mạnh tổng hợp , đào tạo đúng định hướng của sự phát triển KHCN , đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Bốn làLĩnh vực điện tử-viễn thông-công nghệ thông tin ngày nay có thể khẳng định là đã có xuất hiện và là nhu cầu , là  đòi hỏi của tất cả các cấp , các ngành , các lĩnh vực  và trong đời sống người dân , Hội cần có các biện pháp để thu hút sự tham gia đông đảo  của nhiều đối tương trong  xã hội , đặc biệt là của các doanh nghiệp nhỏ ( hiện đã hơn 40.000 doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực ĐT-VT-CNTT).          

Kính thưa Đại hội

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội và các ý kiến chỉ đạo của lãnh đao Bộ Thông tin và Truyền thông và của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam , tôi kêu gọi sự ủng hộ của tất cả thành viên của Hội tiếp tục đóng góp vì sự phát triển của Hội , đề nghị các đồng chí trong  BCH/BTV nêu cao tinh thần đoàn kết , trách nhiệm , phát huy thế mạnh của từng cá nhân  để  chung sức đưa Hội ta ngày càng phát triển.

Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo , các vị đại biểu và toàn thể Đại hội sức khỏe , hạnh phúc và thành công.

           Chúc Đại hội thành công tốt đẹp

           Xin trân trọng cám ơn.

 Hà nội, ngày 24 tháng 11 năm 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.