Thành lập hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Ngày 5/10, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Bộ Nội vụ, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chính thức ra mắt với mục tiêu tạo dựng một sân chơi thực sự cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN).

Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST) ra đời nhằm tập hợp, tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sản xuất, kinh doanh, đoàn kết tương trợ, kết nối hiệu quả với các nhà khoa học, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước theo định hướng chung của Bộ KH&CN.

Phát biểu tại lễ ra mắt và đại hội lần thứ nhất của hiệp hội, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh: Hiệp hội ra đời được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển số lượng doanh nghiệp KH&CN, hoạt động của hiệp hội sẽ trở thành đầu tàu phát triển KH&CN, đặc biệt các công nghệ lõi.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại buổi lễ

Theo Bộ KH&CN, hiện cả nước có khoảng 700.000 doanh nghiệp hoạt động trên mọi lĩnh vực nhưng số lượng được công nhận là doanh nghiệp KH&CN chiếm tỉ lệ rất nhỏ, chỉ 468 doanh nghiệp. Số lượng ít nên hầu hết đều hoạt động độc lập.

Chính phủ đã dành nhiều quyền lợi cho doanh nghiệp KH&CN với mục đích phát triển nền KH&CN cho Việt Nam nhưng do số lượng còn khiêm tốn, không có lực lượng hỗ trợ đồng hành nên quyền lợi dành cho doanh nghiệp KH&CN còn chưa được đảm bảo. Việc thành lập hiệp hội của các doanh nghiệp KH&CN được kỳ vọng là một giải pháp để cải thiện vấn đề này.

Theo ông Trần Xuân Đích, phó cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN), điều quan trọng nhất mà sân chơi này hướng tới là xây dựng và phát triển thương hiệu cho nền KH&CN Việt Nam, phát động phong trào người Việt Nam dùng sản phẩm KH&CN của Việt Nam.

 

Phạm Anh – Tạp chí Điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.