Trường Đại Học Công Nghệ, người bạn đồng hành chí thiết của Hội Vô Tuyến Điện Tử Việt Nam

Hội Vô tuyến Điện tử VN có nhiều người bạn quý mà trong quá trình sinh ra, lớn lên và trưởng thành chúng tôi không bao giờ quên. Trong số đó, tôi muốn được nhắc đến trường Đại học Bách khoa Hà nội và Đại học Công nghệ – ĐHQG HN.

Nếu như Đại học Bách khoa được coi là người bạn “thời thơ ấu” của Hội Vô tuyến Điện tử VN  khi hội mới ra đời và bước vào hoạt động thì Đại học Công nghệ đã là người bạn đồng hành tiếp theo của Hội trong suốt chặng đường dài nhiều năm qua, kể từ 2001 cho đến nay. 

Trong các bài viết, nói về hoạt động khoa học kỹ thuật của Hội thời gian đầu như xuất bản Tạp chí Điện tử và các Hội nghị khoa học Vô tuyến – Điện tử toàn quốc (REV), tôi đã nhắc đến đóng góp của các cán bộ ngành Điện tử Bách khoa nói chung và của những con người Điện tử Bách khoa nói riêng như các anh Quách Tuấn Ngọc, Kiều Vĩnh Khánh v.v. Đó là những đóng góp rất hữu ích, đã tạo ra “vận tốc ban đầu” cho  các hoạt động của hội về sau này.

Nhưng đối với Đại học Công nghệ thì mối quan hệ giữa Hội và Trường không chỉ dừng lại ở sự đóng góp một chiều của các cá nhân mà là sự hợp tác giữa hai tổ chức, đã nâng các hoạt động của Hội và Trường lên những tầm cao hơn.

Khởi đầu của sự hợp tác này vẫn là từ các hoạt động khoa học. GS Nguyễn Văn Hiệu Chủ nhiệm khoa Công nghệ lúc đó (sau này là Hiệu trưởng Đại học Công nghệ) đã hưởng ứng các hội nghị REV một cách thực sự khi với tư cách của người đứng đầu đã vận động các cán bộ giảng dạy tích cực viết bài tham gia hội nghị và có chính sách khuyến khích, hỗ trợ cho các tác giả có bài được hội nghị chấp nhận. Khoa Công nghệ do GS Hiệu làm Chủ nhiệm cũng đã đóng góp kinh phí cho việc tổ chức hội nghị và kinh phí cho việc mời một số học giả nước ngoài tới VN tham dự hội nghị vào các kỳ  REV’2002 và REV’2004.

GS Nguyễn Hữu  Đức, người kế nhiệm chức vụ Hiệu trưởng của GS Nguyễn Văn Hiệu (năm 2005) đã tiếp tục duy trì mối quan hệ mật thiết giữa Hội và Trường trong viêc tổ chức REV’2006 và sau đó là sự hợp tác ở mức độ cao hơn khi đã hưởng ứng lời đề nghị của Hội, thỏa thuận đồng tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về “Các công nghệ tiên tiến trong Truyền thông” năm 2008 tại Hà Nội (ATC/REV’2008).  Đây là hội nghị quốc tế đầu tiên mà  REV, ĐHCN và IEEE đồng tổ chức theo một mô hình mới. Ban Giám hiệu lúc đó đã cử PGS Nguyễn Thế Hiện là Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học chịu trách nhiệm chính trong việc phối hợp với Hội để thực hiện các công việc tổ chức một cách chu đáo. Hội nghị đã được tổ chức rất trọng thể với đẳng cấp chuẩn quốc tế tại Trung tâm hội nghị quôc gia Mỹ Đình. Trường ĐHCN  đã đóng góp một phần kinh phí để bù đắp cho việc tổ chức hội  nghị vì đây là lần đầu nên hội nghị phí thu được không đủ để cân bằng thu chi .

Khoa Điện tử Viễn thông dưới sự lãnh đạo của các Chủ nhiệm khoa ở nhiều thời kỳ, từ  GS Nguyễn Phú Thùy, tiếp đến các PGS Trịnh Anh Vũ, PGS Trương Vũ Bằng Giang và cho đến nay là PGS Chử Đức Trình đã hưởng ứng và động viên  cán bộ trong Khoa tích cực tham gia các các hoạt động khoa học công nghệ của hội, làm nòng cốt cho việc tổ chức các hội nghị quốc gia REV hai năm một lần (từ 2002 đến 2006) và các hội nghị quốc tế ATC được tổ chức hàng năm, luân phiên tại các trường đại học trên phạm vi toàn quốc vào những năm từ 2008 đến 2012, đồng thời tham gia tích cực vào việc xây dựng một Tạp chí Khoa học chất lượng cao chuyên ngành Điện tử và Truyền thông, xuất bản bằng tiếng Anh (JEC) của Hội. Các anh Trương Vũ Bằng Giang, Nguyễn Linh Trung , Trần Xuân Tú đã từng đảm nhiệm những vị trí trọng yếu của các hội nghị quốc tế ATC qua nhiều năm, góp phần quan trọng cho sự thành công của chuỗi hội nghị này. Các anh Nguyễn Linh Trung, Trần xuân Tú, Lê Vũ Hà, Trần Đức Tân và nhiều cán bộ khác trong Khoa đã âm thầm đóng góp công sức cho tờ tạp chí JEC ở các cương vị chủ chốt cho đến nay.  

Đỉnh cao của sự hợp tác giữa ĐHCN và Hội đạt được khi giữa Hội và Trường đã ký văn bản ghi nhớ vào năm 2011 với nội dung hợp tác toàn diện mà một trong những nội dung đó có đề cập đến việc Trường đồng ý cho Hội đặt trụ sở trị sự của Tạp chí JEC tại một cơ sở của Trường (Nhà G2, VP Khoa Điện tử Viễn thông),  tạo một số điều kiện ban đầu về cơ sở vật chất và cùng nhau phát triển tạp chí này nhằm đạt các tiêu chuẩn của một tạp chí có uy tín quốc tế.

Bức ảnh trên đây ghi lại sự kiện buổi lễ kí văn bản thỏa thuận hợp tác giữa Hội và trường, nhân cuộc hội thảo quốc về Hệ thống thông tin IWCS ngày 6 tháng 10 năm 2011 tại Đại học Công nghệ. 

Trong ảnh, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường ĐHCN và GS.TSKH Phan Anh – Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam kí văn bản hợp tác, trước sự hiện diện của một số cán bộ chủ chốt như TS Trương Vũ Bằng Giang – Chủ nhiệm Khoa Điện tử Viễn thông (hàng đầu) và GS Huỳnh Hữu Tuệ (hàng sau). 
(tư liệu ảnh trên website của Khoa Điện tử Viễn thông (http://fet.uet.vnu.edu.vn/doi-tac.html). Nội dung của văn bản hợp tác được ghi lại trong phần Phụ lục ở cuối bài.

PGS.TS Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng mới của Đại học Công nghệ (nhiệm kỳ 2014-2018) cũng đã xác nhận về sự tiếp nối quan hệ hợp tác giữa Hội và Trường trong các hoạt động khoa học công nghệ , đặc biệt là sự hợp tác trong việc duy trì và phát triển tờ tạp chí chuyên ngành JEC.

Trở lại các sự kiện khác về sự hợp tác giữa Đại học Công nghệ và Hội Vô tuyến Điện tử VN. 

Trên cơ sở của văn bản hợp tác năm 2011 đã có những chuyển động đầu tiên như việc xúc tiến một Hợp đồng nghiên cứu giữa Trường mà đại diện là Trung tâm nghiên cứu Điện tử Viễn thông và Hội mà đại diện là Trung tâm Đào tạo -Tư vấn Công nghệ điện tử trong việc thiết kế, chế tạo mẫu một máy phát hình đa kênh dùng cho các trạm chuyển tiếp truyền hình vùng xa. Hợp đồng đã được thực hiện và nghiệm thu.

Năm 2013, Đại học Công nghệ đã đảm nhận đứng ra tổ chức Hội nghị REV- ECIT là hội nghị Quốc gia với sự hợp tác 3 bên giữa REV, Đại học Công nghệ và Chương trình Khoa học Công nghệ Nhà nước KC01 về Công nghệ Thông tin – Truyền thông, đồng thời đã hợp tác với Hội trong việc tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 25 năm thành lập hội Vô tuyến Điện tử VN 1988-2013 tại khuôn viên của Trường.

Dưới đây là một số hình ảnh trong lễ kỷ niệm 25 năm thành lập hội kết hợp với hội thảo khoa học REV’2013 tại Hội trường G3 của Đại học Công nghệ. Trong dịp này, GS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật VN đã trao tặng Hội bức trướng với tiêu đề “Đoàn kết, Trí tuệ, Đổi mới, Phát triển.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sân trường Đại học Công nghệ ngày 18/12/2013

Chúng ta hy vọng rằng mối quan hệ giữa Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam và  Trường Đại học Công nghệ sẽ bền vững và tiếp tục phát triển.     

GS Phan Anh

Phụ lục

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–˜&™—–

THỎA THUẬN HỢP TÁC

GIỮA

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ – ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

HỘI VÔ TUYẾN ĐIỆN TỬ VIỆT NAM

 • Căn cứ chức năng, nhiệm vụ và năng lực của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (UET) về đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp nguồn nhân lực và nghiên cứu phát triển và ứng dụng trình độ cao, chất lượng cao trên các lĩnh vực công nghệ cao;
 •  
 • Căn cứ chức năng, nhiệm vụ và năng lực về nghiên cứu, đào tạo và cung ứng các dịch vụ khoa học công nghệ của Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam (REV);
 •  
 • Trên cơ sở nhận thức sâu sắc về nhu cầu kết hợp chặt chẽ các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ với các ứng dụng và phát triển công nghệ trong các đơn vị nghiên cứu; xuất phát từ mong muốn của Trường Đại học Công nghệ và Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam cùng hợp tác đẩy mạnh và phát huy hiệu quả các hoạt động nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng của hai bên trong lĩnh vực Điện tử – Truyền thông nhằm góp phần tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước; sau khi tìm hiểu và thảo luận về các nhu cầu, khả năng và điều kiện của mỗi bên,

Hôm nay, ngày 6 tháng 10 năm 2011, chúng tôi gồm:

BÊN A       : TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ, ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

                      (Sau đây viết tắt là Trường ĐHCN, gọi tắt là Bên A)

Địa chỉ        : Nhà E3, Số 144, Đường Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại   : 04-37547460

Đại diện      : PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình

Chức vụ      : Hiệu trưởng

BÊN B        : HỘI VÔ TUYẾN ĐIỆN TỬ VIỆT NAM (HỘI VTĐTVN)

                   (Sau đây viết tắt là HỘI VTĐTVN, gọi tắt là Bên B)

Địa chỉ        :  số 57 Phố Vũ Thạnh, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại   : 04-62959849; Fax 04 35123614

Đại diện      : GS.TSKH. Phan Anh

Chức vụ      : Chủ tịch

Cùng nhau thoả thuận, thống nhất thiết lập và triển khai thực hiện quan hệ hợp tác chặt chẽ và bền vững giữa hai cơ quan theo những điều khoản sau đây:

Điều 1: Mục đích và Mục tiêu

 1. Mục đích: Thúc đẩy phát triển mối quan hệ Trường đại học – Hội nghề nghiệp, nhằm kết hợp và phát huy tối đa năng lực của hai bên, gắn kết các hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong nhà trường với thực tiễn nghiên cứu phát triển và đào tạo ứng dụng, phục vụ các nghiên cứu trong lĩnh vực Điện tử – Truyền thông và các vấn đề khác liên quan, trên cơ sở hợp tác bình đẳng, các bên cùng có lợi, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của mỗi bên và quy định của luật pháp, góp phần thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng công nghệ cao và đóng góp thiết thực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo vệ môi trường .
 2. Mục tiêu: Tổ chức và triển khai các hoạt động hợp tác đào tạo, nghiên cứu – phát triển, nghiên cứu triển khai ứng dụng các sản phẩm công nghệ cao, và chuyển giao công nghệ giữa Trường ĐHCN và Hội VTĐTVN cũng như các tổ chức, cơ quan đối tác trực thuộc Hội trong lĩnh vực Điện tử – Truyền thông và các lĩnh vực khác có liên quan.

Điều 2: Nội dung hợp tác

 1. Hai bên phối hợp trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu phát triển, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ trên lĩnh vực Điện tử – Truyền thông; cùng xây dựng, đề xuất và triển khai thực hiện các đề tài, dự án, chương trình nghiên cứu và dịch vụ khoa học công nghệ các cấp trong nước.
 2. Hai bên phối hợp tổ chức và tham gia tổ chức các sự kiện khoa học công nghệ (KHCN) trong nước và quốc tế, các hội nghị, hội thảo quốc tế.  Hợp tác phát triển các tạp chí khoa học trong lĩnh vực Điện tử – Truyền thông và các chủ đề KHCN liên quan mà hai bên cùng quan tâm. Trước mắt, Bên A đồng ý cho Bên B đặt trụ sở trị sự của Tạp chí JEC tai cơ sở của Bên A, tạo một số điều kiện ban đầu về cơ sở vật chất và cùng nhau phát triển tạp chí này đạt các tiêu chuẩn của một tạp chí có uy tín quốc tế.
 3. Hai bên cùng giúp nhau mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế vì sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học và lợi ích chung cho cả hai bên.

Điều 3: Phương thức Hoạt động và Hợp tác

 1. Trên cơ sở những nguyên tắc chung đã nêu trong bản Thỏa thuận Hợp tác này, các nội dung hợp tác cụ thể bao gồm nội dung triển khai, nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi, kể cả về quyền sở hữu trí tuệ của mỗi bên trong tất cả các vấn đề liên quan cho mỗi hoạt động trong khuôn khổ của bản Thỏa thuận Hợp tác này sẽ được thực hiện thông qua các hợp đồng kinh tế, hợp đồng nghiên cứu, hợp đồng nghiên cứu-triển khai, quyết định giao nhiệm vụ v.v… do các đơn vị có tư cách pháp nhân của hai bên trực tiếp ký kết.
 2. Hai bên nhất trí giao cho Chi Hội Vô tuyến Điện tử, Khoa Điện tử – Viễn thông làm đầu mối cử một tổ công tác gồm những cán bộ đủ năng lực và nhiệt tình để giám sát, điều phối các hoạt động hợp tác.
 3. Hằng năm, tổ công tác sẽ có trách nhiệm đánh giá kết quả hoạt động thực hiện Thỏa thuận Hợp tác này và có báo cáo tới lãnh đạo của cả hai bên. Tùy theo yêu cầu cụ thể, các bên sẽ thỏa thuận tổ chức các cuộc họp đột xuất.

Điều 4: Hiệu lực của Thỏa thuận Hợp tác

 1. Thỏa thuận Hợp tác này có hiệu lực 05 năm kể từ ngày bên cuối cùng ký vào văn bản và được tự động gia hạn nếu không có sự thay đổi điều chỉnh bằng văn bản của các bên. Trong trường hợp một trong các bên mong muốn chấm dứt hiệu lực của Thỏa thuận Hợp tác này, bên mong muốn đó phải gửi cho bên còn lại văn bản mong muốn chấm dứt hiệu lực của Thỏa thuận Hợp tác ít nhất là 03 (ba) tháng.
 2. Nội dung và tinh thần tại các điều khoản trong Thỏa thuận Hợp tác này có thể được điều chỉnh, bổ sung vào bất cứ thời điểm nào với sự thống nhất bằng văn bản của các bên.
 3. Thỏa thuận Hợp tác này được làm thành 04 bản có giá trị như nhau, mỗi bên giữ 02 bản để thực hiện.

Trường Đại học Công nghệ

Hiệu trưởng

 

 

PGS.TS. NGUYỄN NGỌC BÌNH

Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam

Chủ tịch

 

 

GS.TSKH. PHAN ANH

Chúng tôi , trong đó GS Ngọ và tôi đều xuất thân là những con người của Đại học Bách khoa Hà nội và sau này lại là những người của Đại học Công nghệ – ĐHQG HN. Vì thế trong quá trình hoạt động Hội chúng tôi đã có mối quan hệ mật thiết với các cán bộ của  hai trường nói trên mà cụ thể là những con người của Khoa Vô tuyến- Điện tử – Thông tin ĐHBK HN hay của Khoa Công nghệ và tiếp theo là Khoa Điện tử Viễn thông của  ĐHCN – ĐHQG HN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.